Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên tuyên bố bước vào chiến tranh

Triều Tiên hôm nay tuyên bố bước vào “tình trạng chiến tranh” chống lại Hàn Quốc và cảnh báo, kể từ giờ phút này bất cứ vấn đề nào giữa 2 nước cũng sẽ được giải quyết theo “cách hành xử thời chiến”.

Triều Tiên tuyên bố bước vào chiến tranh

Triều Tiên hôm nay tuyên bố bước vào “tình trạng chiến tranh” chống lại Hàn Quốc và cảnh báo, kể từ giờ phút này bất cứ vấn đề nào giữa 2 nước cũng sẽ được giải quyết theo “cách hành xử thời chiến”.

“Kể từ giờ phút này, quan hệ Triều - Hàn sẽ được đặt trong tình trạng chiến tranh. Theo đó, tất cả các vấn đề nảy sinh giữa Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ được xử lý phù hợp với tình trạng trên”, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố đặc biệt của quân đội nước này cho biết.

Tuy nhiên, về mặt luật pháp, trên thực tế, 2 miền Triều Tiên vẫn luôn ở trong tình trạng chiến tranh do hiệp ước hòa bình sau cuộc xung đột trong giai đoạn 1950-1953 chưa từng được ký kết. Hai bên chỉ ký thỏa thuận ngừng bắn để tạm ngừng chiến tranh, tập trung xây dựng đất nước.

Trước động thái mới nhất của Triều Tiên, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov quan ngại, với việc Triều Tiên đặt kho vũ khí đạn đạo của họ trong tình trạng chiến tranh, nhắm các mục tiêu là lục địa Mỹ lẫn các căn cứ của nước này trong khu vực, toàn bộ tình hình có nguy cơ sớm “vượt tầm kiểm soát”.

“Cả Triều Tiên và Mỹ đều phải chịu trách nhiệm cho sự leo thang đáng kể của những căng thẳng gần đây. Chúng tôi quan ngại, cùng với phản ứng tập thể, thỏa đáng của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Triều Tiên sẽ hành động đơn phương, tăng cường hoạt động quân sự có nguy cơ kích hoạt chiến tranh”, ông Sergey Lavrov nhấn mạnh đồng thời kêu gọi “tất cả các bên không phô trương sức mạnh quân sự”.

Trong khi đó, hôm qua, hàng nghìn binh sĩ và người dân Triều Tiên tổ chức mít tinh và diễu hành rầm rộ tại Bình Nhưỡng. Mục đích của hoạt động này là nhằm thể hiện sự ủng hộ tuyệt đối của quân và dân Triều Tiên trong trường hợp Chính phủ nước này quyết tấn công nước Mỹ.

Quân dân Triều Tiên tham gia mít tinh, diễu hành tại quảng trường Kim Nhật Thành hôm qua.

Cuộc mít tinh và diễu hành diễn ra ở quãng trường lớn Kim Nhật Thành với sự tham gia của đông đảo binh sĩ, cựu chiến binh, công nhân, học sinh, sinh viên cũng như nhân dân lao động Triều Tiên.

Tất cả những người tham dự biểu tình đều mặc quân phục đồng đều. Lãnh đạo trẻ Kim Jong-un không xuất hiện tại cuộc mít tinh. Đứng dưới bức chân dung khổng lồ của người sáng lập ra nhà nước Triều Tiên, Chủ tịch Kim Nhật Thành và cố Chủ tịch Kim Jong-il, nhân dân Triều Tiên đã cam kết trung thành với nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un.

“Hãy trở thành bom và súng vì nhà lãnh đạo Kim Jong-un đáng kính của chúng ta”, người tham dự cuộc mít tinh, diễu hành đồng thanh hô vang.

Cuộc mít tinh, diễu hành được tổ chức sau khi ông Kim Jong-un triệu tập cuộc họp khẩn với các quan chức quân sự cấp cao vào nửa đêm hôm 28/3 và ra chỉ thị đặt các đơn vị tên lửa chiến lược vào vị trí sẵn sàng tấn công.

Phương Đăng

Theo Infonet

Phương Đăng

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm