Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên triệu hồi người chú lưu vong hơn 40 năm của ông Kim Jong Un

Ông Kim Pyong Il, chú của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, người đã trải qua nhiều thập kỷ lưu vong ở Đông Âu, có thể sẽ sớm quay lại Bình Nhưỡng.

Trong báo cáo gửi Ủy ban Tình báo Quốc hội hôm 4/11, Cơ quan Tình báo Quốc gia của Hàn Quốc cũng dự đoán rằng đại sứ của Triều Tiên tại Áo Kim Kwan Sop, chồng của chị gái Kyong Jin của ông Kim Pyong Il, sẽ bị triệu hồi.

Theo Chosun Ilbo, ông Kim Pyong Il (65 tuổi) đã lưu vong ở nước ngoài trong hơn 40 năm kể từ khi thất thế trong cuộc cạnh tranh quyền lực với người anh em cùng cha khác mẹ của mình là ông Kim Jong Il vào những năm 1970.

chu cua Kim Jong Un anh 1
Ông Kim Pyong Il. Ảnh: Chosun Ilbo.

Ông Kim Pyong Il sinh năm 1954, là con của cựu lãnh đạo Kim Nhật Thành và người vợ thứ hai Kim Song Ae.

Ông đảm nhiệm vị trí tùy viên quân sự tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Nam Tư cũ năm 1979. Ông trôi dạt khắp Đông Âu, bao gồm Hungary, Bulgaria, Ba Lan và cư trú tại Cộng hòa Séc vào năm 2015.

Ông đã bị cấm trở về Triều Tiên khi ông Kim Jong Il còn sống. Tháng 7/2015, bốn năm sau cái chết của anh trai cùng cha khác mẹ, ông đã gặp ông Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng ở một hội nghị đại sứ.

Tháng 12/2018, ông từng tổ chức lễ tưởng niệm 7 năm ngày mất của ông Kim Jong Il tại Prague trong nỗ lực có thể nhằm xua tan nghi ngờ về lòng trung thành.

Ông Kim Jong Un có thể gặp lại TT Trump trong tháng 12

Tình báo Hàn Quốc cho biết có khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên và tổng thống Mỹ tổ chức cuộc gặp mới trong tháng 12, trước hạn chót mà ông Kim Jong Un đặt ra cho đàm phán hạt nhân.

Triều Tiên xác nhận vừa thử nghiệm bệ phóng tên lửa 'khổng lồ'

Truyền thông Triều Tiên sáng 1/11 xác nhận nước này vừa thử nghiệm hệ thống "bệ phóng đa tên lửa khổng lồ" trong lúc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ vẫn không có tiến triển.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm