Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên tố Mỹ 'rắp tâm' phá hoại không khí hòa đàm

Triều Tiên nói cam kết phi hạt nhân hóa mà nước này đưa ra không phải là kết quả từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, cảnh báo Washington không nên khiến công chúng hiểu sai.

Trong những năm qua, Triều Tiên liên tục hứng chịu các lệnh trừng phạt từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp QuốcMỹ nhằm ngăn chặn chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã cùng cam kết "phi hạt nhân hóa toàn diện" bán đảo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh hai miền đầu tiên diễn ra sau hơn một thập kỷ hôm 27/4. Tuy nhiên, tuyên bố chung không nêu các bước cụ thể để đạt được mục tiêu này.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 6/5 nói Washington đang "khiến công chúng hiểu sai" bằng cách nói rằng cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên là kết quả của các lệnh trừng phạt và sức ép từ Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế.

trieu tien to my pha hoai hoa dam anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In  cùng cam kết "phi hạt nhân hóa toàn diện"  trong cuộc gặp hôm 27/4. Ảnh: Reuters.

Mỹ không nên "khiêu khích một cách có chủ ý" Triều Tiên bằng cách đưa các tài sản chiến lược đến Hàn Quốc hay nêu lên các vấn đề nhân quyền, theo KCNA, dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

"Hành động này không thể được diễn giải theo cách nào khác hơn là sự rắp tâm nguy hiểm nhằm phá vỡ không khí đối thoại không dễ gì đạt được và khiến tình hình quay trở về vạch xuất phát", người phát ngôn Triều Tiên nói.

trieu tien to my pha hoai hoa dam anh 2
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In  tại làng Bàn Môn Điếm hôm 27/4 . Ảnh: AP.

Điều này sẽ không có lợi cho việc giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa nếu Washington tính toán sai lầm rằng "mục đích yêu hòa bình" của Triều Tiên là dấu hiệu của sự yếu đuối và tiếp tục gây sức ép cũng như đe dọa hành động quân sự, KCNA nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người dự kiến gặp ông Kim trong vài tuần tới, đã nói ông sẽ duy trì trừng phạt và áp lực với Triều Tiên, "không lặp lại sai lầm của các chính quyền trước đây". Ông cũng cho rằng lập trường cứng rắn của ông đã đưa đến đột phá là các hội nghị thượng đỉnh đã và sắp diễn ra.

Những lựa chọn di chuyển của Kim Jong Un để gặp Trump Địa điểm cuộc gặp và cách thức ông Kim di chuyển tới hội đàm vẫn là dấu hỏi. Phương tiện di chuyển của lãnh đạo Triều Tiên khá hạn chế, gồm máy bay phản lực đời cũ và tàu hỏa.

Quan chức Mỹ bác tin TT Trump muốn rút bớt lính Mỹ khỏi Hàn Quốc

Trái với bản tin trước đó, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump vẫn chưa yêu cầu Lầu Năm Góc xem xét các phương án để giảm lực lượng Mỹ đóng tại Hàn Quốc.

Cố vấn an ninh Hàn Quốc bí mật tới Mỹ trước cuộc gặp Mỹ - Triều

Nhà Xanh cho biết cố vấn an ninh quốc gia cấp cao của Hàn Quốc đang ở Mỹ để thảo luận trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Mỹ Thế giới