Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên tìm cách mở cửa không phận

Triều Tiên tìm cách thiết lập các đường bay mới cũng như mở cửa không phận cho các hãng hàng không nước ngoài trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Bộ Đất đai, Cơ sở Hạ tầng, và Giao thông vận tải Hàn Quốc vừa xác nhận nhận được yêu cầu của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) về đề xuất của Triều Tiên.

"Chúng tôi đang xem xét yêu cầu của ICAO. Tuy nhiên trong thời điểm nhạy cảm hiện tại, chúng tôi không thể tiết lộ gì thêm," Asia Nikkei dẫn lời ông Kim Nam-keuk, một quan chức của Bộ. Thông báo chính thức sẽ được đưa ra sau khi có quyết định, ông cho biết thêm.

Một quan chức khác của Bộ cũng cho biết do Hàn Quốc và Triều Tiên chưa có kênh đàm thoại trực tiếp về hàng không, "Triều Tiên đã nhờ ICAO chuyển lời", bà Kim Su-jeong nói.

Hãng hàng không duy nhất của Triều Tiên là Air Koryo hiện chỉ có ba tuyến bay quốc tế từ thủ đô Bình Nhưỡng đến Bắc Kinh, Liêu Ninh (Trung Quốc) và Vladivostok (Nga).

Trieu Tien mo duong bay anh 1
Tiếp viên hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo. Ảnh: Getty Images.

Ý định thiết lập đường bay quốc tế được Triều Tiên tiến hành trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6. Đề xuất này mang đến những thay đổi tích cực cho ngành hàng không dân dụng. Trước đây, các hãng hàng không luôn phải chuẩn bị phương án đối phó với những vụ thử tên lửa bất ngờ của Triều Tiên mỗi lần bay qua bán đảo này. Chỉ riêng trong năm 2017, Bình Nhưỡng đã thực hiện 20 cuộc thử tên lửa.

Vào tháng 1, cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã chỉ rõ mối đe dọa đối với ngành hàng không dân dụng từ các cuộc thử tên lửa của Triều Tiên. Một số hành khách trong chuyến bay thương mại từ thành phố San Francisco tới Hong Kong vào cuối tháng 11 năm ngoái đã tận mắt chứng kiến "một phần quá trình phóng thử tên lửa liên lục địa Triều Tiên" khi bay qua không phận nước này. 

Sức mạnh hủy diệt của tên lửa Triều Tiên Triều Tiên khẳng định tên lửa Hwasong-15 có tầm bắn lên tới 13.000 km, điều này có nghĩa nó có thể tấn công thủ đô Washington D.C. của Mỹ, châu Âu hoặc Australia.

Ông Tập bất ngờ đón khách 'bí ẩn' Kim Jong Un ở Đại Liên

Truyền thông Nhật Bản và Hàn Quốc đưa tin ông Kim Jong Un có cuộc gặp thứ hai với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Đại Liên ngay trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un được yêu mến hơn tại Hàn Quốc sau hội nghị liên Triều

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chiếm được tình cảm và sự tín nhiệm từ người dân Hàn Quốc sau thành công đột phá của hội đàm liên Triều.


Ngọc Linh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới