Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên thừa nhận đợt thiếu lương thực tồi tệ nhất thập niên

Triều Tiên đang trải qua tình trạng thiếu hụt lương thực tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ, Bình Nhưỡng nói trong một báo cáo được gửi tới Liên Hợp Quốc.

Sản lượng lương thực tại Triều Tiên suy giảm tới mức thấp nhất vào năm 2018 do “thiên tai và khả năng chống chịu kém, tình trạng thiếu thốn nguyên liệu nông nghiệp, và độ công nghiệp hóa thấp”, Bình Nhưỡng cho biết trong một bản Báo cáo Quốc gia Tự Nguyện, Bloomberg đưa tin ngày 14/7.

Bản báo cáo trên được gửi đi để Liên Hợp Quốc đánh giá Triều Tiên trên phương diện các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Trong báo cáo, Bình Nhưỡng cho rằng nguyên nhân đằng sau khó khăn hiện tại là việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp lệnh trừng phạt Triều Tiên vì thử vũ khí và tên lửa hạt nhân mang đầu đạn.

nan doi o Trieu Tien anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: AP.

“Chướng ngại vật chủ yếu đối với nỗ lực của chính phủ nhằm giúp đất nước đạt được sự phát triển bền vững” bao gồm “lệnh trừng phạt và phong tỏa đối với DPRK”, báo cáo cho biết. DPRK là tên viết tắt của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Trước đó, ông Kim hồi tháng 6 từng xuất hiện trên truyền thông nhà nước Triều Tiên và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt lương thực của Triều Tiên, giữa bối cảnh lệnh đóng cửa biên giới do dịch Covid-19 gây tắc nghẽn giao thương với Trung Quốc. Những trận bão và lũ lụt mùa hè năm 2020 cũng tàn phá nghiêm trọng mùa màng.

Đầu tháng 7, một nghị sĩ Hàn Quốc dẫn lời tình báo nước này cho biết ông Kim sụt khoảng 10-20 kg, theo Reuters. Điều này tiếp tục làm dấy lên bàn luận về tình trạng sức khỏe của ông Kim.

Trước mắt, ông Kim dường như muốn tập trung giải quyết các vấn đề nội bộ, thay vì làm tăng căng thẳng khu vực bằng các động thái gây hấn quân sự, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook trả lời trước Quốc hội nước này vào tháng 6.

Tình báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong Un sụt khoảng 20 kg

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể đã sụt tới 20 kg nhưng không gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, theo cơ quan tình báo Hàn Quốc. 

Triều Tiên cáo buộc viện trợ của Mỹ là 'âm mưu chính trị thâm độc'

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 11/7 dẫn lời một nhà nghiên cứu nước này cáo buộc chương trình viện trợ nhân đạo của Mỹ là một "âm mưu chính trị thâm độc", theo Reuters.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm