Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên thử vũ khí 'chiến thuật công nghệ cao' mới

Kim Jong Un lần đầu đi thăm một cơ sở vũ khí kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, ông nói hệ thống vũ khí mới "một lần nữa cho thấy năng lực phòng thủ phát triển nhanh chóng".

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 16/11 cho hay nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đi thị sát việc thử nghiệm một loại vũ khí chiến thuật mới mà "một lần nữa cho thấy năng lực phòng thủ phát triển nhanh chóng của chúng ta với toàn khu vực", theo Reuters.

"Kết quả hôm nay là minh chứng cho chính sách của đảng tập trung vào khoa học và công nghệ quốc phòng, một lần nữa cho thấy năng lực phòng thủ phát triển nhanh chóng của chúng ta với toàn khu vực, cũng như là thay đổi đột phá trong việc tăng cường năng lực chiến đấu của quân đội chúng ta", ông Kim nói.

trieu tien phat trien vu khi chien thuat moi anh 1
Ông Kim Jong Un đi thăm một công trình xây dựng, không rõ thời gian, trong bức ảnh được công bố hôm 31/10. Ảnh: Reuters.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên nói vụ thử nghiệm diễn ra thành công. Ông Kim nói hệ thống vũ khí được thử nghiệm là loại mà cha ông, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, từng dành sự quan tâm đặc biệt khi còn sống và từng đích thân chỉ đạo việc phát triển.

Đây là lần đầu tiên sau nhiều tháng truyền thông nhà nước Triều Tiên đề cập đến việc phát triển vũ khí mới.

Bình Nhưỡng đã tạm dừng các vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo từ cuối năm 2017. Về mặt công khai, ông Kim gần như hoàn toàn tập trung vào lĩnh vực kinh tế thay vì quân sự.

"Loại vũ khí hiện đại nhất từ lâu đã được phát triển dưới sự chỉ đạo từ đội ngũ lãnh đạo năng động của đảng ta giúp bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và cải thiện đáng kể sức mạnh chiến đấu của quân đội nhân dân", hãng tin Hàn Quốc Yonhap dẫn lời đài truyền hình KCBS của Triều Tiên.

Đây là chuyến đi thị sát đầu tiên của ông Kim đến một địa điểm thử nghiệm kể từ cuộc gặp lịch sử giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6, khi hai nhà lãnh đạo đồng ý hướng đến phi hạt nhân hóa và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời hướng đến thiết lập quan hệ mới giữa hai bên.

Tuy nhiên, tuyên bố chung không đề cập cụ thể cách thức để đạt được những mục tiêu trên và việc đàm phán đến nay vẫn không có nhiều tiến triển.

Trong một diễn biến khác, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence vừa nói rằng ông Kim và ông Trump sẽ gặp lại nhau vào năm 2019 và Mỹ "không chấp nhận một lần thất hứa nữa" trong quá trình phi hạt nhân hóa.

CSIS: Triều Tiên vẫn giữ và vận hành các cơ sở tên lửa bí mật

Tổ chức nghiên cứu và tư vấn chính sách Mỹ nói họ đã xác định được ít nhất 13 trong tổng số khoảng 20 cơ sở vận hành tên lửa không được công bố tại Triều Tiên.

Hàn Quốc cho nổ tung trạm gác gần biên giới với Triều Tiên

Việc Hàn Quốc dỡ bỏ các trạm gác nằm ở biên giới liên Triều là động thái hiện thực hóa những thỏa thuận lãnh đạo hai nước đạt được nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới