Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên thiết lập vị trí quyền lực thứ hai chỉ sau ông Kim Jong Un

Đảng Lao động của Triều Tiên mới sửa đổi các điều lệ để bổ nhiệm vị trí “bí thư thứ nhất” dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Hãng tin Yonhap hôm 1/6 đưa tin đảng Lao động Triều Tiên đã sửa đổi các điều lệ nhằm thiết lập vị trí “Bí thư thứ nhất”. Vị trí này sẽ giúp chủ trì các cuộc họp của đảng, nhằm giảm bớt gánh nặng công việc cho ông Kim Jong Un.

Trong một tuyên bố, Bộ Thống nhất Hàn Quốc xác nhận các điều lệ đã được thông báo công khai tại Triều Tiên từ hồi tháng 1. Song bộ này không thể tiết lộ thêm thông tin nhằm tránh gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ láng giềng.

Dang Lao dong Trieu Tien vi tri moi anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Reuters.

Đây là vị trí bí thư cao cấp nhất trong số 7 bí thư của đảng. Có thông tin đồn đoán rằng ông Jo Yong Won, một trong những trợ lý thân cận nhất của ông Kim và hiện là ủy viên thường vụ của Bộ Chính trị, sẽ được bổ nhiệm vào vị trí này.

Trước đó hồi năm 2012, Đảng Lao động Triều Tiên ra quyết định gọi ông Kim Jong Il là “tổng bí thư vĩnh cửu” còn ông Kim Jong Un là “bí thư thứ nhất”. Ông Kim vẫn giữ chức danh này cho tới năm 2016.

Đến tháng 1 năm nay, Đảng Lao động nhất trí khôi phục Ban Bí thư vốn bị bãi bỏ trong kỳ Đại hội đảng năm 2016. Theo đó, Hội đồng Chính sách hành pháp đã được thay thế bằng Ban Bí thư và các vị trí chủ tịch và phó chủ tịch trong các ban của đảng cũng đổi thành các cấp bí thư khác nhau.

Triều Tiên chỉ trích Mỹ 'hai mặt'

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên sáng ngày 31/5 đăng bài viết có nội dung chỉ trích Mỹ “hai mặt” vì chấp thuận bãi bỏ giới hạn tầm bắn của tên lửa đạn đạo Hàn Quốc.

Ngư dân Hàn tố hàng trăm tàu cá phi pháp Trung Quốc vơ vét mọi thứ

Một loạt tàu đánh cá bất hợp pháp của Trung Quốc đã tiến vào vùng biển gần biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, làm bùng phát tranh chấp hàng hải đã có từ lâu.

Tàu Triều Tiên chìm ngoài khơi Nhật Bản

Một con tàu của Triều Tiên - có thể là tàu nằm trong danh sách đen của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - đã bị chìm ở vùng biển ngoài khơi Nhật Bản.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm