Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên thay toàn bộ lính gác biên giới sau vụ binh sĩ đào tẩu

Triều Tiên được cho là đã thay thế toàn bộ lực lượng an ninh ở khu vực biên giới sau vụ một binh sĩ nước này đào tẩu sang Hàn Quốc qua khu phi quân sự.

"Đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên thay thế toàn bộ nhân viên an ninh ở biên giới sau vụ đào ngũ", Yonhap dẫn một nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho hay. 

"Trong trường hợp này, khả năng là các chỉ huy và sĩ quan cấp cao của đơn vị quân đội chịu trách nhiệm (cho vụ đào tẩu) đã bị kỷ luật", nguồn tin nói. 

Cũng theo nguồn tin, Triều Tiên có vẻ như tạm thời đóng cửa cây cầu 72 giờ, nằm ở phía bắc khu vực an ninh chung (JSA) và cũng là con đường duy nhất để đi vào khu vực này.

binh si Trieu Tien dao tau anh 1
Binh sĩ Triều Tiên đưa máy ảnh về phía binh sĩ Hàn Quốc tại khu vực an ninh hỗn hợp (JSA). Ảnh: Japan Times.

Vụ việc xảy ra ngày 13/11 khi một binh sĩ Triều Tiên vượt qua biên giới liên Triều tại làng đình chiến Panmunjom (Bàn Môn Điếm). Binh sĩ này gục xuống khi đã sang được phía Hàn Quốc, bị thương nặng sau những phát súng liên tiếp của lực lượng Triều Tiên.

Người này được cho có họ là "Oh", theo thông tin từ 2 tờ báo Korean Herald và Dong-a Ilbo của Hàn Quốc. Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Oh hiện trong tình trạng ổn định tại bệnh viện và đã có thể giao tiếp với các y bác sĩ.

binh si Trieu Tien dao tau anh 2
Nơi vụ đào tẩu nằm ở Khu vực an ninh hỗn hợp tại làng đình chiến Panmunjom nằm trên đường biên giới liên Triều. Đồ họa: Korea Times.
Giây phút binh sĩ Triều Tiên đào tẩu bị bắn trọng thương Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc mới công bố đoạn ghi hình cảnh binh sĩ Triều Tiên bị các đồng đội bắn nhiều phát súng khi cố gắng chạy sang phía Hàn Quốc tại làng đình chiến Panmunjom.

Những giờ đầu tiên của lính Triều Tiên đào tẩu tại Hàn Quốc

Người lính Triều Tiên vừa đào tẩu và bị bắn trọng thương ở làng đình chiến Panmunjom đã tỉnh. Bác sĩ đã cho người này nghe nhạc Hàn Quốc và xem phim Mỹ.

Triều Tiên bị tố vi phạm hiệp định đình chiến khi bắn lính đào tẩu

Liên Hợp Quốc cho rằng Triều Tiên đã vi phạm lệnh ngừng bắn giữa Bình Nhưỡng và Seoul khi bắn một binh sĩ đào tẩu sang Hàn Quốc tại khu phi quân sự ở Panmunjom.Ngụy An

Bạn có thể quan tâm