Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên thay Bộ trưởng Ngoại giao, dấu hiệu cải tổ chính sách

Truyền thông Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã thay thế Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho bằng ông Ri Son-gwon, người có nhiều năm kinh nghiệm trong quan hệ với Hàn Quốc.

Yonhap hôm 19/1 cho biết Triều Tiên đã bổ nhiệm ông Ri Son-gwon giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao, thay thế cho ông Ri Yong-ho. Ông Ri Son-gwon trước đó là Chủ tịch Ủy ban hòa bình thống nhất đất nước, người đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán liên Triều năm 2018.

Các hãng thông tấn Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã gửi thông báo về việc bổ nhiệm ông Ri Son-gwon tới các đại sứ quán có trụ sở ở Bình Nhưỡng. Thông tin chính thức về việc bổ nhiệm Bộ trưởng Ngoại giao mới chưa được Triều Tiên công bố trên truyền thông.

Trieu Tien bo nhiem bo truong ngoai giao moi anh 1

Ông Ri Son-gwon có mặt tại Khu phi quân sự liên Triều. Ảnh: Reuters.

Việc bổ nhiệm ông Ri Son-gwon diễn ra sau khi Hàn Quốc tái khẳng định cam kết tăng cường mối quan hệ liên Triều trong bối cảnh đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng đi vào bế tắc, đồng thời xuất hiện mâu thuẫn giữa Seoul và Washington về cách tiếp cận đối với vấn đề Triều Tiên.

Phản ứng trước thông tin Triều Tiên có tân bộ trưởng Ngoại giao, Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan phụ trách quan hệ với Triều Tiên, tuyên bố bất cứ động thái nào liên quan tới thay đổi nhân sự cấp cao về quan hệ liên Triều cần được đánh giá cẩn trọng. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận.

Việc Triều Tiên tiến hành bước đi thay đổi nhân sự cấp cao tại Bộ Ngoại giao được giới chuyên gia nhận định là dấu hiệu của một cuộc cải tổ chính trị lớn, có thể dẫn tới thay đổi về chính sách đối ngoại của Bình Nhưỡng.

Trước đó, truyền thông Hàn Quốc cho biết đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, Trung Quốc và một số quốc gia đã về nước trong ngày 18/1. Mục đích chính xác chuyến đi của các đại sứ này chưa được xác định. Một số nhà phân tích cho rằng Triều Tiên có thể sẽ tổ chức cuộc họp nội bộ về chiến lược đàm phán hạt nhân với Mỹ trong tương lai.

Triều Tiên triệu hồi đại sứ ở Trung Quốc và LHQ về nước

Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc và Liên Hợp Quốc đã quay trở lại Bình Nhưỡng, làm dấy lên suy đoán nước này có thể xem xét lại chiến lược đàm phán với Mỹ.

Rộ tin ngoại trưởng Triều Tiên bị thay thế

Một trang tin chuyên về Triều Tiên dẫn các nguồn giấu tên cho biết Ngoại trưởng Ri Yong Ho đã bị thay thế.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Hàn Quốc Mỹ Thế giới