Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên thay 6 quan chức trong nội các

Các thành viên của Hội đồng Nhân dân Tối cao (SPA), tức Quốc hội Triều Tiên, đã nhất trí thông qua kế hoạch phát triển đất nước trong 5 năm tới.

Hãng thông tấn trung ương KCNA ngày 18/1 đưa tin hội nghị thứ 4 khóa 14 của Hội đồng Nhân dân Tối cao (SPA), tức Quốc hội Triều Tiên, mới được tổ chức hôm 17/1 tại Hội trường Mansudae, thủ đô Bình Nhưỡng.

Trong sự kiện, Quốc hội Triều Tiên đã thông qua các quyết định của đảng Lao động cầm quyền, bao gồm kế hoạch phát triển đất nước trong 5 năm tới. Cụ thể, Triều Tiên dự kiến củng cố sức mạnh hạt nhân và thực hiện các biện pháp để cứu vãn nền kinh tế.

Trieu Tien thong qua ke hoach phat trien moi anh 1

Hội nghị của Hội đồng Nhân dân Tối cao (SPA), tức Quốc hội Triều Tiên, mới được tổ chức hôm 17/1 tại Hội trường Mansudae, thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: AP.

Quốc hội Triều Tiên cũng thông qua một cuộc cải tổ nội các, sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un chỉ ra những chính sách kinh tế không đạt mục tiêu. Theo KCNA, 6 trong số 8 quan chức của nội các Triều Tiên bị thay thế.

Thủ tướng Kim Tok Hun, người đứng đầu nội các kể từ tháng 8, phát biểu tại hội nghị rằng kế hoạch phát triển đất nước trong 5 năm qua đã có “những sai lầm nghiêm trọng”.

Trieu Tien thong qua ke hoach phat trien moi anh 2

Thủ tướng Kim Tok Hun tại cuộc họp. Ảnh: KCNA.

Theo hình ảnh tại sự kiện, nhà lãnh đạo Kim Jong Un không có mặt trong cuộc họp của quốc hội.

Hàng năm, cuộc họp của Hội đồng Nhân dân Tối cao thường diễn ra ngắn gọn, nhằm thông qua ngân sách và chính thức hoá các thay đổi nhân sự hoặc quyết định do đảng Lao động cầm quyền và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đưa ra.

Trong đại hội đảng diễn ra trước đó, ông Kim đã kêu gọi nỗ lực quốc gia để tiếp tục củng cố kho vũ khí quân sự, đồng thời công bố danh sách nhiều vũ khí tân tiến mới như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa, tàu ngầm, vệ tinh do thám và vũ khí chiến thuật hạt nhân.

Vì sao Triều Tiên ra mắt 'tên lửa mạnh nhất thế giới' vào lúc này?

Việc Triều Tiên công bố tên lửa Pukguksong-5 tuần qua là thông điệp Bình Nhưỡng gửi tới chính quyền mới sắp nhậm chức của ông Joe Biden.

Tên lửa, xe tăng nối đuôi xuất hiện trong buổi diễu binh ở Triều Tiên

Triều Tiên tổ chức diễu binh vào đêm 14/1 để chúc mừng thành công của đại hội đảng vừa diễn ra. Nhiều vũ khí, bao gồm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, được phô diễn tại sự kiện.

Triều Tiên phô diễn tên lửa đạn đạo 'mạnh nhất thế giới'

Dưới sự chứng kiến của ông Kim Jong Un, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) thế hệ mới của Triều Tiên lần lượt xuất hiện trong buổi diễu binh ở Bình Nhưỡng vào đêm 14/1.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Pháp Thế giới