Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên thay 3 lãnh đạo quân đội trước cuộc thượng đỉnh 12/6

Sự thay đổi nhân sự ở Triều Tiên được các chuyên gia nhận định là nỗ lực của nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và mở cửa với thế giới.

Theo Yonhap, ba lãnh đạo gồm Bộ trưởng Quốc phòng Pak Yong Sik, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) Ri Myong Su và người đứng đầu Tổng cục Chính trị quân đội Kim Jong Gak có thể đã bị thay thế. Một quan chức giấu tên của Mỹ cũng xác nhận điều này. 

Những người nắm quyền mới được cho là có quan điểm ôn hòa. Đặc biệt, họ đều trẻ hơn những người tiền nhiệm. Ông Ri Yong Gil, 63 tuổi, người được cho là thay thế ông Ri Myong Su trẻ hơn ông này 21 tuổi.

"Sự thay thế này có 2 ý nghĩa - nhằm củng cố quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đồng thời tăng cường hợp tác giữa đảng Lao động cầm quyền và bộ máy quân đội hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế. Họ (những nhà lãnh đạo mới) đều còn trẻ và có năng lực", giáo sư Yang Moo Ji thuộc Viện nghiên cứu về Triều Tiên tại Seoul, nhận định.

Trieu Tien thay lanh dao quan doi anh 1
Người đứng đầu Tổng cục Chính trị quân đội Kim Jong Gak có thể đã bị thay thế, ảnh chụp tháng 7/2012. Ảnh: AP.

Tháng trước, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên xác nhận tướng Kim Su Gil là sẽ người thay thế ông Kim Jong Gak. Đối với vị trí bộ trưởng Bộ Quốc phòng, nhiều nguồn thạo tin cho hay lãnh đạo tiếp theo sẽ là ông No Kwang Chol, người đứng đầu ủy ban kinh tế số 2 của đảng Lao động Triều Tiên.

Chính phủ Mỹ và Hàn Quốc từ chối bình luận về thông tin này dù Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định đang thận trọng quan sát những diễn biến tại Triều Tiên. 

Sự thay đổi nhân sự diễn ra ngay trước thời điểm ông Kim Jong Un lên đường đến Singapore để hội kiến cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 12/6. Những cuộc đàm phán cấp thấp giữa hai bên nhằm chuẩn bị cho cuộc thượng đỉnh đang diễn ra một cách gấp rút. Mới đây, ông Trump đã đón tiếp "trùm tình báo" Triều Tiên Kim Yong Chol tại Nhà Trắng và nhận thư từ nhà lãnh đạo Kim Jong Un. 

90s: Thế giới 'chóng mặt' vì Kim - Trump 'chia tay rồi không chia tay' Thế giới lại một phen "chóng mặt" với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông gửi thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố "hủy kèo" hội nghị thượng đỉnh nhưng chưa đầy 24 giờ đã đổi ý.

Triều Tiên có bộ trưởng Quốc phòng mới theo đường lối ôn hòa

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, Triều Tiên được cho vừa bổ nhiệm bộ trưởng Quốc phòng mới có xu hướng ôn hòa hơn.

Thượng đỉnh Trump - Kim có thể được tổ chức ở khu nghỉ dưỡng Sentosa

Theo hãng tin Kyodo, Hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên ngày 12/6 tới có khả năng sẽ diễn ra tại đảo nghỉ dưỡng Sentosa.


Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới