Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên sở hữu 30-40 vũ khí hạt nhân, tăng thêm so với năm 2019

Báo cáo của Viện nghiên cứu Hòa bình Stockholm cho biết Triều Tiên hiện sở hữu từ 30-40 vũ khí hạt nhân, nhưng đây chỉ là một phần nhỏ so với tổng số vũ khí hạt nhân trên thế giới.

UPI trích dẫn báo cáo thường niên của Viện nghiên cứu Hòa bình Stockholm công bố hôm 16/6 cho biết Triều Tiên đã bổ sung 10 vũ khí hạt nhân trong tháng 1 năm nay. Năm 2019, viện nghiên cứu này ước tính Triều Tiên sở hữu khoảng 20-30 vũ khí hạt nhân trong kho vũ khí.

Báo cáo không đề cập đến khả năng phá hủy của các vũ khí hạt nhân này. Theo Yonhap, số lượng đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên không được tính vào con số tổng trên toàn cầu do Viện nghiên cứu Hòa bình Stockholm công bố.

Số vũ khí hạt nhân của Triều Tiên chỉ chiếm một phần nhỏ so với số vũ khí hạt nhân trên toàn cầu. Viện nghiên cứu Hòa bình Stockholm ước tính cho tới tháng 1, trên thế giới có tổng cộng 13.400 vũ khí hạt nhân. Mỹ và Nga sở hữu ít nhất 90% vũ khí hạt nhân của thế giới.

vu khi hat nhan anh 1

Số vũ khí hạt nhân của Triền Tiên hiện tăng lên so với năm 2019. Ảnh: KCNA.

Triều Tiên tiếp tục ưu tiên chương trình hạt nhân là cốt lõi của chiến lược an ninh quốc gia. Nước này đã cam kết hoãn các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, nhưng có thể đã tiếp tục thực hiện một số vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong tháng 1.

Báo cáo của viện nghiên cứu này cũng cho biết có 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân là Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Israel và Triều Tiên. Tổng số vũ khí đã giảm so với năm 2019.

"Con số tổng năm nay giảm so với 13.865 vũ khí hạt nhân mà Viện nghiên cứu Hòa bình Stockholm ước tính vào đầu năm 2019. Khoảng 3.720 vũ khí hạt nhân hiện được sử dụng và gần 1.800 vũ khí trong số này hiện ở trong trạng thái sẵn sàng triển khai", viện nghiên cứu này cho biết.

Những ngày gần đây, Triều Tiên cho thấy dấu hiệu khiêu khích vũ trang. Sau khi bà Kim Yo Jong - em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un - tuyên bố có thể sẽ "trả thù" Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đã cho nổ văn phòng liên lạc liên Triều ở Kaesong hôm 16/6. Vụ nổ làm dấy lên mối lo ngại rằng Triều Tiên có thể thực hiện các lời đe dọa nhắm vào Hàn Quốc, bao gồm cả hành động quân sự.

Triều Tiên phá hủy văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc gần DMZ Bộ Thống nhất Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên vừa giật sập văn phòng liên lạc chung ở Kaesong sau khi khói, tiếng nổ xuất hiện tại khu vực này vào ngày 16/6.

Triều Tiên đưa quân đến gần biên giới sau khi phá văn phòng liên lạc

Một ngày sau khi cho nổ tung văn phòng liên lạc hai miền hôm 16/6, Triều Tiên cho biết sẽ đưa quân trở lại khu công nghiệp liên Triều và thiết lập lại các đồn biên phòng.

KCNA: Văn phòng liên lạc liên Triều đã bị phá hủy hoàn toàn

Truyền thông nhà nước tại Triều Tiên ngày 16/6 xác nhận văn phòng liên lạc với Hàn Quốc, khai trương vào năm 2018, đã bị phá hủy hoàn toàn.

Thủy Tiên

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Hàn Quốc Mỹ Pháp Trung Đông Thế giới