Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Triều Tiên sẽ dùng tên lửa thiêu đốt nước Mỹ nếu bị tấn công'

Phó chủ tịch Quân ủy TW Triều Tiên phát biểu cứng rắn trên lễ đài trước buổi duyệt binh hoành tráng ở Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Triều Tiên diễu binh hoành tráng, phô diễn sức mạnh quân sự Các lực lượng quân đội của Triều Tiên tiến hành lễ duyệt binh hoành tráng ở Bình Nhưỡng vào ngày 15/4 nhằm phô trương sức mạnh.
 • Binh sĩ tập trung từ tờ mờ sáng, sẵn sàng cho lễ diễu binh

  Trieu Tien duyet binh anh 1

  Triều Tiên hôm nay tổ chức lễ duyệt binh hoành tráng nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh của Chủ tịch vĩnh viễn Kim Nhật Thành. Ngày 15/4 được quy định là "Tết Thái dương" của Triều Tiên để tưởng nhớ người khai sinh ra đất nước.

  Trước khi cuộc diễu hành diễn ra, hàng trăm xe tải chở các binh sĩ quân đội đã xếp thành hàng ngũ ở bờ sông Taedong chuẩn bị để tiến vào thủ đô.

   


 • Sẵn sàng cho "sự kiện quan trọng"

  Trieu Tien duyet binh anh 2

  Trước đó, khoảng 200 nhà báo quốc tế đã có mặt ở Bình Nhưỡng để đưa tin về lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Các phóng viên trước đó được yêu cầu chuẩn bị cho các "hoạt động đặc biệt quan trọng" trong dịp này. Sự kiện kỷ niệm lần này rất được chờ đợi và diễn ra trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng.

  Cách đó vài ngày, Hải quân Mỹ đã triển khai nhóm tàu tác chiến bao gồm tàu sân bay USS Carl Vinson tới khu vực bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vấn đề Triều Tiên cần được xử lý, còn Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ trả thù tàn nhẫn nếu bị Mỹ tấn công.

  Giới quan sát lo ngại rằng Triều Tiên có thể sẽ khiến nguy cơ xung đột vũ trang bùng phát trong ngày kỷ niệm ông Kim Nhật Thành. Theo Reuters, năm 2012, Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa tầm xa nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông nhưng sau đó truyền thông trung ương nước này xác nhận quả tên lửa phóng thất bại.

 • Trieu Tien duyet binh anh 3
  Trieu Tien duyet binh anh 4
  Trieu Tien duyet binh anh 5

  Quang cảnh lễ diễu binh tại Bình Nhưỡng, kỷ niệm 105 năm ngày sinh Chủ tịch Kim Nhật Thành, người cha lập quốc của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Ảnh: KCTV. • Ông Kim Jong Un xuất hiện trên lễ đài

  Trieu Tien duyet binh anh 6

  Lãnh đạo Kim Jong Un có mặt tại cuộc diễu hành quy lớn kỷ niệm ngày sinh của ông nội. Hình ảnh trên truyền hình nhà nước Triều Tiên cho thấy ông Kim Jong Un mặc bộ vest màu đen và áo sơ mi trắng, bước ra từ xe limousine màu đen, chào đội bảo vệ danh dự trước khi bước xuống thảm đỏ.

  Sau đó, lãnh đạo Triều Tiên bước lên bục khán đài vỗ tay và chào mừng cùng các quan chức chính phủ cấp cao để chào đón hàng ngàn binh sĩ diễu hành qua quảng trường Kim Nhật Thành. Ảnh: KCTV

 • Triều Tiên đón "Tết Thái Dương"

  Cố chủ tịch Kim Nhật Thành 15/4/1912 ở Mangyongdae, hạ nguồn sông Taedong, Bình Nhưỡng. Ông lãnh đạo đất nước từ khi thành lập vào năm 1948, trải qua Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 cho tới khi ông qua đời vào năm 1994. Sau đó, con trai ông, cố lãnh đạo Kim Jong Il, kế vị.

  Ngày sinh của ông còn được gọi là “Tết Thái Dương” và là một trong những ngày lễ quan trọng của Triều Tiên và nước này thường tiến hành các hoạt động thử tên lửa và hạt nhân vào dịp này để kỷ niệm sinh nhật ông. 

  Triều Tiên dù là nước có số lượng vũ khí hạt nhân ít nhất thế giới nhưng lại gây ra nhiều lo ngại vì sự khó lường cũng như tham vọng muốn trở thành một cường quốc hạt nhân.

  Trong năm nay, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa 4 lần, lần gần nhất, ngay trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bình Nhưỡng cho tới nay cũng đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân, trong đó, hai vụ diễn ra trong năm 2016. Vụ thử gần đây nhất vào tháng 10/2016 được cho là có sức công phá mạnh nhất.

 • Trieu Tien duyet binh anh 7
  Trieu Tien duyet binh anh 8
  Trieu Tien duyet binh anh 9
  Quang cảnh trước khi lễ duyệt binh chính thức bắt đầu. Ảnh: KCTV

 • "Nếu Mỹ nhằm vào Triều Tiên, chúng ta sẽ phản công toàn diện"

  Trieu Tien duyet binh anh 10

  "Quân đội chúng ta bách chiến bách thắng. Để bảo vệ tôn nghiêm tổ quốc, kẻ thù nào chúng ta cũng không từ. Chúng ta cần nhanh chóng giải quyết tình trạng đất nước bị chia cắt", Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên Choe Ryong Hae phát biểu tại buổi lễ mừng kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

  Ông cáo buộc Mỹ là nguyên nhân gây ra tình trạng hiện tại trên bán đảo Triều Tiên. "Nếu Mỹ nhằm vào Triều Tiên, lực lượng vũ trang của chúng ta sẽ phản công toàn diện".

  Ông cùng các các binh sĩ đồng thanh hô vang: "Chủ tịch Kim Nhật Thành vĩ đại muôn năm", "Đảng Lao động Triều Tiên muôn năm".

   

 • Lãnh đạo Kim Jong Un chào các binh sĩ

  Trieu Tien duyet binh anh 11
  Trieu Tien duyet binh anh 12

  Các lực lượng vũ trang lần lượt diễu hành qua lễ đài. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un giơ tay chào mỗi khi các đoàn đi qua. Ảnh: KCTV

 • Triều Tiên lần đầu tiên giới thiệu tên lửa phóng từ tàu ngầm

  Trieu Tien duyet binh anh 13

  Theo phóng viên Reuters, tên lửa Pukkuksong-2 được đặt trên xe tải sẵn sàng cho cuộc diễu hành diễu binh. Các lực lượng bộ binh diễu hành qua lễ đài. "Chúng ta phải làm tốt việc chuẩn bị ứng phó với mọi nguy cơ", người dẫn chương trình nói.

  Tiếp đó, đoàn diễu hành của các trường như Đại học Hàng không, Đại học Quân sự, Trường Cán bộ Phụ nữ.... cũng góp mặt trong buổi lễ.


 • Triều Tiên khoe vũ khí khủng trong lễ diễu binh

  Trieu Tien duyet binh anh 14
  Trieu Tien duyet binh anh 15
  Trieu Tien duyet binh anh 16

  Triều Tiên giới thiệu các vũ khí tân tiến. Ảnh: KCTV • Triều Tiên sẽ thiêu đốt nước Mỹ bằng tên lửa nếu bị tấn công

  Trieu Tien duyet binh anh 17
  Trieu Tien duyet binh anh 18
  Trieu Tien duyet binh anh 19

  "Nếu Mỹ tạo ra bất cứ nguy cơ nào với Triều Tiên, chúng ta sẽ dùng đến những quả tên lửa mạnh mẽ có tầm bắn đến nước Mỹ, thiêu đốt nước Mỹ", phát thanh viên Triều Tiên nói khi những chiếc xe chở tên lửa diễu qua lễ đài.


 • Khối diễu binh quần chúng đi qua lễ đài

  Trieu Tien duyet binh anh 20
  Trieu Tien duyet binh anh 21
  Trieu Tien duyet binh anh 22

  Sau phần diễu hành các các lực lượng quân đội, các đoàn quần chúng lần lượt đi qua lễ đài.Người Triều Tiên tập dượt lễ diễu hành mừng sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành Ngày 13/4, hàng nghìn người tập trung tại quảng trường Kim Nhật Thành, thủ đô Bình Nhưỡng để theo dõi màn tập dượt cho lễ kỳ niệm ngày sinh thứ 105 của ông Kim Nhật Thành.

Toàn cảnh chương trình hạt nhân khó lường của Triều Tiên

Triều Tiên dù là nước có số lượng vũ khí hạt nhân ít nhất thế giới nhưng lại gây ra nhiều lo ngại vì sự khó lường cũng như tham vọng muốn trở thành một cường quốc hạt nhân.

Ngụy An - Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Mỹ Thế giới