Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Triều Tiên sắp trao trả hài cốt quân nhân Mỹ

Trong vài ngày tới, Triều Tiên có thể khởi động lại tiến trình trao trả hài cốt quân nhân Mỹ và đồng minh mất tích khi tham chiến tại bán đảo Triều Tiên hơn nửa thế kỷ trước.

Tiết lộ với Reuters, 2 quan chức Mỹ cho biết Triều Tiên sẽ trao trả các hài cốt cho Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc tại Hàn Quốc. Số hài cốt sau đó được chuyển đến căn cứ không quân Hickam ở Hawaii.

Số lượng hài cốt lính Mỹ tử trận ở Triều Tiên được trao trả là "rất đáng kể", một quan chức cho biết. Ông từ chối tiết lộ cụ thể bao nhiêu hài cốt sẽ được đưa đến Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc vì lo ngại các quyết định khó lường của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

hai cot quan nhan My anh 1
Một buổi lễ trao trả hài cốt quân nhân Mỹ tử trận ở Triều Tiên được tổ chức vào năm 2000. Ảnh: AFP.

Chính phủ Mỹ từ chối bình luận về thông tin trên, theo AP. Trong khi đó, Lầu Năm Góc chỉ nói vấn đề đang được nhiều cơ quan phối hợp giải quyết, đồng thời khẳng định thượng đỉnh Mỹ - Triều mở đường cho các bên lên kế hoạch trao trả hài cốt quân nhân tử trận.

Các quan chức Lầu Năm Góc cũng cho biết đang lên kế hoạch buổi lễ tiếp nhận hài cốt nhưng từ chốt tiết lộ địa điểm tổ chức. Quá trình xác định danh tính các hài cốt sẽ mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Trong buổi họp báo sau thượng đỉnh ngày 12/6 ở Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông Kim đã đồng ý khởi động trao trả hài cốt quân nhân Mỹ trong thời gian sớm nhất.

"Nhiều gia đình mong muốn được nhận lại hài cốt của những người cha, những người mẹ, tất cả những ai từng bị cuốn vào cuộc chiến tàn khốc năm đó. Ông Kim đồng ý với tôi rất nhanh chóng và thân thiện. Đây là một nghĩa cử cao đẹp và ông ấy hiểu điều đó", ông Trump cho biết.

Bộ Quốc phòng Mỹ ghi nhận gần 7.700 quân nhân mất tích trong giai đoạn chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), gồm 5.300 người được xác nhận mất tích tại bán đảo này. Hơn 36.500 lính Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến khốc liệt trên bán đảo Triều Tiên, gồm cả các trường hợp mất tích khi đang làm nhiệm vụ, theo số liệu của Lầu Năm Góc.

hai cot quan nhan My anh 2
Tượng đài tưởng niệm các quân nhân Mỹ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Theo tiết lộ của nhiều quan chức Triều Tiên trước đây, nước này đã tìm thấy khoảng 200 phần mộ của quân nhân Mỹ. Lần gần nhất Triều Tiên trao trả hài cốt quân nhân cho Mỹ là vào năm 2007, khi thống đốc bang New Mexico Bill Richardson đến thăm Bình Nhưỡng ngay sau khi đắc cử. 

Từ năm 1996-2005, Washington và Bình Nhưỡng phối hợp mở 33 chiến dịch tìm kiếm và tìm được 229 hài cốt của các quân nhân Mỹ tử trận tại Triều Tiên.

Năm 2006, Washington chấm dứt chương trình này với lý do sự an toàn của các chuyên viên tìm kiếm người Mỹ không được đảm bảo. Nhiều nhà quan sát cho rằng vụ thử hạt nhân năm 2006 của Triều Tiên là nguyên nhân chính khiến thỏa thuận đổ vỡ. 

Giây phút Trump - Kim ký Tuyên bố chung lịch sử Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cùng ký kết tuyên bố chung Mỹ - Triều. Hai bên đưa ra 4 cam kết hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Kim, Trump gặp gỡ: Triều Tiên bắt đầu 'chuyến đi không thể đảo ngược'?

Nhiều nhà quan sát đã đi xa đến độ bắt đầu nói đến hành trình mở cửa của Triều Tiên sau khi cuộc thượng đỉnh Kim Jong Un - Donald Trump kết thúc ở Singapore.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm