Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên sắp phóng tên lửa đạn đạo trước thềm bầu cử Mỹ

Các quan chức Mỹ cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung trong 3 ngày tới, chỉ ít ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Cảnh Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm Triều Tiên ngày 24/4 tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm và ca ngợi đây là một "thành công lớn" giúp nước này "có thêm một phương tiện cho tấn công hạt nhân".

Tờ Fox Business Network ngày 1/11 dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết Triều Tiên lên kế hoạch phóng tên lửa đạn đạo trong vòng 24 đến 72 giờ tới. Thông tin này được đưa ra ít ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 8/11.

Theo một nghiên cứu được công bố hồi tháng trước của Mỹ, những vụ thử tên lửa, hạt nhân và các động thái "khiêu khích" khác của Bình Nhưỡng ngày càng tăng khi cuộc bầu cử Mỹ đến gần.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington cho hay xu hướng nói trên có thể cho thấy khả năng Triều Tiên tiếp tục có động thái khác trong giai đoạn chuyển giao quyền lực tại Mỹ vào cuối năm. 

Trieu Tien sap ban ten lua dan dao truoc bau cu My anh 1
Triều Tiên sắp phóng tên lửa hạt nhân trước thềm bầu cử Mỹ. Ảnh: southfront.

Nếu được thực hiện, đây sẽ là vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng trong năm nay. Vụ phóng tên lửa đạn đạo gần nhất của Triều Tiên diễn ra vào ngày 20/10, tuy nhiên quân đội Mỹ và Hàn Quốc cho biết vụ phóng tên lửa tầm trung Musudan này đã thất bại.

Thất bại kể trên là lần thử tên lửa thứ 8 trong vòng 7 tháng của Triều Tiên. Tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng được cho là có tầm bắn đạt 3.000 km và có thể được bắn từ các bệ phóng di động trên bộ.

Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên vào năm 2006 và không ngừng phát triển các loại vũ khí và tên lửa với quan điểm phục vụ quốc phòng. Liên Hợp Quốc đang áp đặt lệnh cấm tất cả các hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, trong khi Trung Quốc cũng ủng hộ quyết định đó.

Triều Tiên đóng tàu ngầm lớn để thử tên lửa đạn đạo

Theo hình ảnh vệ tinh, Triều Tiên nhiều khả năng đang đóng mới tàu ngầm cỡ lớn được cho là nhằm phục vụ các vụ phóng tên lửa đạn đạo.

Lầu Năm Góc: Triều Tiên phóng tên lửa Musudan thất bại

Lầu Năm Góc lại vừa phát hiện một vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên thất bại - hành động vi phạm nghị quyết Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc đối với nước này.

.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Mỹ Thế giới