Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên phủ nhận đứng sau mã độc WannaCry phát tán toàn cầu

Quan chức Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc bác bỏ thông tin rằng Bình Nhưỡng đứng sau phần mềm tống tiền gây tê liệt hàng trăm nghìn máy tính toàn cầu, tố đây là âm mưu của Mỹ và Hàn.

“Thật là nhảm nhí. Khi việc gì lạ lùng xảy ra là Mỹ và các thế lực hung hăng khác lại bắt đầu chiến dịch tuyên truyền chống Triều Tiên”, AFP dẫn lời Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In Ryong ngày 20/5. Phó đại sứ Kim cho rằng Washington và Seoul đứng sau những cáo buộc nhằm vào Bình Nhưỡng.

Trieu Tien phu nhan vu tan cong bang WannaCry anh 1
WannaCry bất ngờ lây lan toàn cầu khiến hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng. Ảnh: Techworld.

Khoảng 300.000 máy tính ở 150 quốc gia bị tấn công bởi phần mềm WannaCry. Nó chiếm quyền kiểm soát máy tính và yêu cầu chủ nhân phải nộp tiền bằng bitcoin mới trả lại quyền này cho người dùng.

Giữa WannaCry và các mã độc trong những vụ tấn công quy mô lớn vừa qua được cho là do Bình Nhưỡng tiến hành có những điểm tương đồng. 

Công ty an ninh mạng Hauri của Hàn Quốc từng cảnh báo về một vụ tấn công bằng mã độc đòi tiền chuộc quy mô lớn kể từ năm 2016. Công ty này chuyên nghiên cứu những hoạt động của tin tặc Triều Tiên.

Simon Choi, đại diện của Hauri, nói WannaCry có đoạn mã tương tự như mã độc đã dùng để xâm nhập vào hệ thống của hãng Sony Pictures và các cơ quan ở Bangladesh. Những vụ tấn công này được cho là do Triều Tiên gây ra.

Các nhà nghiên cứu Mỹ, Nga và Israel cũng chỉ ra khả năng Triều Tiên có thể liên quan đến vụ tấn công lần này.

Thế giới có khoảng 300.000 máy bị nhiễm WannaCry, trong đó Việt Nam nằm trong top 20 nước bị tấn công nhiều nhất. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, tổ chức có xu hướng không muốn công bố điều này và thường âm thầm trả tiền chuộc để lấy lại dữ liệu bị mã hóa.

Hashtag tuần qua: Khi Nhà Trắng 'bỗng dưng muốn khóc' Cùng lúc với vụ tấn công mạng WannaCry, Nhà Trắng liên tục "hứng đòn" vì những tiết lộ mới xoay quanh Tổng thống Trump, cựu giám đốc FBI Comey và cựu cố vấn an ninh quốc gia Flynn.

Chuyên gia: Thế giới đối mặt cuộc tấn công mạng lớn hơn WannaCry

Một công ty an ninh mạng tại Mỹ cảnh báo một cuộc tấn công mạng với quy mô vượt xa vụ mã độc WannaCry sắp sửa diễn ra trên toàn cầu.

Vì sao WannaCry là lời cảnh tỉnh với cộng đồng tình báo?

Các chuyên gia cho rằng cuộc tấn công mạng WannaCry là lời cảnh tỉnh chính phủ các nước về trách nhiệm đạo đức của các cơ quan tình báo như NSA.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới