Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên phóng tên lửa giữa lúc hạn chót đàm phán cận kề

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên vừa phóng ít nhất một vật thể được cho là tên lửa ra vùng biển phía đông bán đảo.

"Quân đội Hàn Quốc đang theo dõi sát tình hình, đề phòng trường hợp có thêm nhiều vụ phóng khác, đồng thời duy trì tư thế sẵn sàng hành động", Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) của Hàn Quốc thông báo ngày 31/10.

JCS cho biết Triều Tiên phóng ít nhất một vật thể được cho là tên lửa ra vùng biển phía đông bán đảo. Cơ quan này chưa công bố thêm thông tin chi tiết về vụ việc, bao gồm số vật thể được phóng đi và vị trí phóng, theo Yonhap.

"Các vật thể được phóng từ những vùng thuộc tỉnh Pyongan Nam vào chiều 31/10", JSC thông báo.

Đây sẽ là lần thử nghiệm vũ khí quy mô lớn thứ 12 của Triều Tiên kể từ khi nước này khởi động lại các vụ phóng tên lửa từ cuối tháng 7. Phần lớn các vụ thử nghiệm sử dụng tên lửa tầm ngắn và các hệ thống pháo.

Trieu Tien tiep tuc phong thu ten lua anh 1
Triều Tiên thử nghiệm phóng tên lửa liên tiếp kể từ cuối tháng 7. Ảnh: AFP.

Triều Tiên ngày 2/10 cũng bắn thử thành công một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLMB). Vụ phóng diễn ra một ngày sau tuyên bố nối lại đàm phán với Mỹ về việc chấm dứt chương trình hạt nhân. Các nhà phân tích xem đây là thử nghiệm khiêu khích nhất của Triều Tiên kể từ khi bắt đầu các cuộc đàm phán với Mỹ vào năm 2018.

Vòng đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều tại Thụy Điển vừa qua không đạt được tiến triển. Bình Những đã cảnh báo sẽ chờ đến cuối năm để Mỹ thay đổi lập trường đàm phán.

Giới chuyên gia lo ngại Bình Nhưỡng đang tìm cách nâng cao năng lực tấn công những mục tiêu trên lãnh thổ Hàn Quốc, bao gồm các doanh trại có quân đội Mỹ đồn trú, theo Guardian.

TT Trump muốn Seoul trả 60 tỷ USD/năm để quân Mỹ ở lại

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Hàn Quốc là "nước lạm dụng rất nhiều", tuyên bố đồng minh này cần trả cho Mỹ 60 tỷ USD/năm để quân đội tiếp tục đồn trú tại nước này.

KCNA: Ông Kim Jong Un có quan hệ đặc biệt với Tổng thống Trump

Truyền thông nhà nước của Triều Tiên khẳng định nhà lãnh đạo Kim Jong Un có mối quan hệ "đặc biệt", gần gũi và tin cậy với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới