Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo vào biển Nhật Bản

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên vừa phóng một tên lửa ra biển phía đông nước này trong sáng 4/7.

Quân đội Hàn Quốc xác nhận Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo từ một tỉnh gần biên giới Trung Quốc vào sáng 4/7.

"Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo chưa xác định ra biển Nhật Bản từ vùng Banghyon, tỉnh Bắc Pyongan, vào lúc 9h40", tổng tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc cho biết.

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản cho biết, tên lửa của Triều Tiên có thể đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 10 của Triều Tiên trong năm nay. Trước đó, ngày 29/5, Bình Nhưỡng phóng thử một tên lửa từ Wonsan tới bờ biển phía đông. Tên lửa được cho rơi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Trieu Tien phong ten lua anh 1
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: NBC.

Ngày 21/5, Triều Tiên cũng phóng một quả tên lửa từ địa điểm gần Pukchang, khu vực Triều Tiên thử nghiệm phóng tên lửa vào tháng trước, nhưng thất bại.

Cách đó một tuần, ngày 14/5, Triều Tiên thử nghiệm thành công một tên lửa tầm trung mới mà các chuyên gia cho là sẽ có khả năng vươn tới Alaska và Hawaii, Mỹ, trong tương lai. Vụ phóng tên lửa tuần trước do đích thân lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát và diễn ra ngay sau khi Hàn Quốc có lãnh đạo mới. 

Trieu Tien phong ten lua anh 2
Vị trí tỉnh Banghyon (hay Panghyon), nơi Triều Tiên phóng tên lửa sáng nay. Đồ họa: BBC

Triều Tiên đã bác bỏ mọi lời kêu gọi kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, ngay cả từ đồng minh lớn duy nhất là Trung Quốc. Bình Nhưỡng nói rằng họ đang tự vệ chính đáng. Triều Tiên tuyên bố đang tiến hành phát triển một tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ.

Ngày 3/7, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cảnh báo các quốc gia có thể đối mặt với "hậu quả thảm khốc" nếu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không được giải quyết.

Trong khi đó, Washington đang dần mất kiên nhẫn và đã chuẩn các phương án quân sự đối với Triều Tiên trong trường hợp nước này tiếp tục thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa đạn đạo.

Tổng thống Trump nhiều lần bày tỏ mong muốn Trung Quốc nỗ lực hơn trong việc kiềm chế Bình Nhưỡng. Ông từng tạm xếp các biện pháp cứng rắn sang một bên với hy vọng Bắc Kinh sẽ gây sức ép với Triều Tiên nhưng đến nay các nỗ lực này bất thành.

Mỹ phô diễn tên lửa có thể bắn tới Triều Tiên Không quân Mỹ vừa thử nghiệm tên lửa Minuteman 3 hôm 3/5, tầm bắn hơn 12.000 km có thể tấn công tới Triều Tiên.

Căng thẳng với Triều Tiên có thể đem lại hậu quả tàn khốc

Ngày 3/7, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cảnh báo các quốc gia có thể đối mặt với hậu quả tàn khốc nếu không giải quyết bất đồng với Triều Tiên.

Triều Tiên tuyên bố có tên lửa hạ gục mọi mục tiêu trên Trái Đất

Triều Tiên tuyên bố lực lượng tên lửa chiến lược của nước này có thể nhắm trúng bất kỳ mục tiêu nào trên thế giới với vận tốc và độ chính xác cao.Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Nhật Bản Liên Hợp Quốc Thế giới