Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Triều Tiên nói ông Kim giám sát thử 'vũ khí mới', chỉ trích Hàn Quốc

KCNA nói nhà lãnh đạo Triều Tiên giám sát vụ thử nghiệm "vũ khí mới", trong khi bộ ngoại giao nước này bác bỏ khả năng đàm phán với Seoul vì cuộc tập trận Mỹ - Hàn.

Trong bản tin sáng 11/8, Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết ông Kim hài lòng về kết quả vụ thử nghiệm nhưng không nói cụ thể loại vũ khí được sử dụng hôm 10/8 là gì.

Tuy nhiên, một thông cáo từ Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói đây là "thử nghiệm cho việc phát triển vũ khí thông thường", theo AFP. Đây là lần thử nghiệm vũ khí thứ năm của Bình Nhưỡng trong hai tuần.

Theo phía Hàn Quốc, Triều Tiên có thể đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn và Seoul cho đây là màn phô trương lực lượng nhằm phản đối các cuộc tập trận đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Hai nước đồng minh đã khởi động các cuộc tập trận quy mô nhỏ được mô phỏng trên máy tính kéo dài 10 ngày, bắt đầu từ 10/8. Hoạt động này thay thế các cuộc tập trận quy mô lớn đã bị trì hoãn nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Bình Nhưỡng vốn luôn coi các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn là hành động để chuẩn bị cho chiến tranh xâm lược Triều Tiên.

Trieu Tien lai thu ten lua anh 1
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un giám sát cuộc thử nghiệm tên lửa mới hôm 10/8. Ảnh: KCNA.

Theo KCNA, ông Kim đã ra lệnh tiến hành vụ thử hôm 10/8 "ngay lập tức" sau khi nhận được báo cáo về việc phát triển loại vũ khí mới.

"Phân tích chi tiết về kết quả vụ bắn thử đã chứng minh yêu cầu tạo ra một thiết kế thuận tiện và mạnh mẽ cho hệ thống vũ khí mới đã được đáp ứng một cách hoàn hảo", KCNA viết, cho biết loại vũ khí này được phát triển để phù hợp với địa hình Triều Tiên.

Các chuyên gia về tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến Vũ khí hạt nhân James Martin ở California, Mỹ, cho biết những bức ảnh do KCNA công bố dường như cho thấy đây là loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới, mặc dù điều này cần phân tích chi tiết thêm.

Trong thông cáo được KCNA đăng tải riêng rẽ, Bộ Ngoại giao Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc vì tổ chức tập trận với Mỹ, khẳng định đàm phán trong tương lai sẽ chỉ diễn ra giữa Washington và Bình Nhưỡng, không phải giữa hai miền Triều Tiên.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng ông Kim đã gửi thư "rất hay" nói ông đã sẵn sàng nối lại đàm phán chừng nào các cuộc tập trận chung "hài hước và đắt đỏ" kết thúc.

Ông Trump cũng nói ông Kim xem đề nghị này là "lời xin lỗi nhỏ cho việc thử nghiệm tên lửa tầm ngắn" và "việc thử nghiệm sẽ chấm dứt khi hoạt động tập trận kết thúc".

Triều Tiên lại phóng tên lửa ra biển, lần thứ 5 trong 16 ngày

Quan chức Mỹ và Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên vừa phóng các vật thể được cho là tên lửa ra vùng biển phía đông của nước này.

Ông Kim gửi thư xin lỗi TT Trump, muốn nối lại đàm phán hạt nhân

Tổng thống Trump hôm 10/8 cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã gửi thư xin lỗi ông về một loạt các vụ thử tên lửa gần đây, đồng thời muốn nối lại đàm phán phi hạt nhân.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm