Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên nổi giận vì Mỹ - Hàn lại tập trận chung

Triều Tiên chỉ trích hoạt động tập trận chung mới giữa Mỹ và Hàn Quốc là hành động vi phạm các cam kết đạt được gần đây về hạ nhiệt căng thẳng.

Thep Yonhap, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm 7/3 đã lên tiếng chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc vì tiến hành cuộc tập trận chung có tên Dong Maeng.

"Đây là sự vi phạm thô bạo các tuyên bố và phát biểu chung mà Triều Tiên đã đạt được với Mỹ và Hàn Quốc", KCNA cáo buộc.

My Han tap tran anh 1
Binh sĩ Mỹ - Hàn tham gia cuộc tập trận Quyết tâm Then chốt năm 2017. Ảnh: PBS.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận tạo ra "thách thức trực diện đối với mục tiêu và mong ước của mọi người dân Triều Tiên cũng như cộng đồng quốc tế về hòa bình và ổn định trên bán đảo".

Cuộc diễn tập Dong Maeng khai mạc hôm 4/3 sẽ kéo dài trong 9 ngày, nhằm thay thế cuộc tập trận Quyết tâm Then chốt. Tập trận Dong Maeng được đánh giá là có quy mô nhỏ hơn nhiều so với Quyết tâm Then chốt, một trong 3 hoạt động diễn tập chung thường niên lớn nhất giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Tập trận Dong Maeng sẽ bao gồm các đơn vị của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Tham mưu liên quân và các chỉ huy chiến dịch của lục quân, hải quân và không quân, cũng như Bộ chỉ huy liên quân Hàn – Mỹ, lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc và Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

My Han tap tran anh 2
Hình ảnh cuộc tập trận Đại bàng Non năm 2016. Ảnh: Japan Times.

Sau khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên bắt đầu xu hướng hòa dịu từ năm 2018, các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc đã bị tạm dừng.

Bên cạnh việc thay thế tập trận Quyết tâm Then chốt, Mỹ và Hàn Quốc cũng quyết định loại bỏ cuộc tập trận Đại bàng Non, thay bằng các nội dung huấn luyện nhỏ hơn kéo dài suốt năm.

Ngoài ra, 2 cuộc tập trận lớn là Ulchi Freedom Guardian và Taegeuk cũng được tái cơ cấu thành một hoạt động diễn tập duy nhất có tên Ulchi Taegeuk. Cuộc tập trận Ulchi Taegeuk dự kiễn sẽ diễn ra vào cuối tháng 5, nội dung chủ yếu tập trung vào chống khủng bố và ứng phó thảm họa tự nhiên. 

TT Trump 'rất thất vọng' nếu Triều Tiên khôi phục bãi thử tên lửa

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông sẽ rất thất vọng về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nếu các thông tin về việc Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa là chính xác.

CNN: Ông Kim đã cố níu TT Trump lại tại thượng đỉnh ở HN

CNN đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cố gắng níu kéo tổng thống Mỹ trên bàn đàm phán bằng một đề nghị khá bất ngờ nhưng phía Mỹ không thay đổi quyết định.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm