Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên nói đã chấm dứt đàm phán hạt nhân với Mỹ

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc khẳng định vấn đề phi hạt nhân hóa đã được đưa ra khỏi bàn đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Theo Reuters, phát biểu hôm 8/12, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song tuyên bố "cuộc đối thoại kéo dài và thực chất" mà Mỹ tìm kiếm chỉ là "mánh lới kéo dài thời gian" nhằm phục vụ mục tiêu chính trị nội bộ, ám chỉ chiến dịch tranh cử năm 2020 của Tổng thống Trump.

"Chúng tôi không cần những cuộc đối thoại kéo dài với Mỹ, và vấn đề phi hạt nhân hóa đã được đưa ra khỏi bàn đàm phán", ông Kim tuyên bố.

Trieu Tien cham dut dam phan hat nhan anh 1

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố cứng rắn của ông Kim Song được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Triều gia tăng trước thềm kết thúc thời hạn 1 năm do Bình Nhưỡng đặt ra nhằm yêu cầu Washington thay đổi lập trường về phi hạt nhân hóa đơn phương và nhượng bộ về dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un trước đó đã cảnh báo Triều Tiên sẽ đi theo "con đường mới" vào năm 2020, làm dấy lên lo ngại điều này có nghĩa là Bình Nhưỡng sẽ tái khởi động các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa như hồi năm 2017.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã thúc giục Mỹ thay đổi "các chính sách thù địch", đồng thời cảnh báo "quà Giáng sinh" và cuối năm sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào sự lựa chọn của Washington. 

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tìm cách làm giảm nhẹ lo ngại về căng thẳng gia tăng với Triều Tiên. Ông Trump nhấn mạnh quan hệ cá nhân tốt đẹp với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, đồng thời cho biết Bình Nhưỡng muốn đạt được thỏa thuận hạt nhân và vì thế sẽ không can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

"Tôi sẽ ngạc nhiên nếu Triều Tiên hành xử thù địch. Ông ấy (Kim Jong Un) biết tôi có một cuộc bầu cử sắp diễn ra. Tôi không nghĩ ông ấy muốn can thiệp vào chuyện đó, nhưng chúng ta hãy chờ xem", Tổng thống Trump nói hôm 8/12.

Triều Tiên khan hiếm lương thực, 10 triệu người bị ảnh hưởng

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) lại đưa Triều Tiên vào danh sách các nước thiếu lương thực, cần cứu trợ từ nước ngoài.

Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên chuẩn bị thử động cơ tên lửa

Triều Tiên có thể đang chuẩn bị nối lại thử nghiệm các động cơ dùng trong phóng vệ tinh và tên lửa đạn đạo liên lục địa, tại cơ sở đã tháo dỡ sau hội nghị thượng đỉnh tháng 6/2018.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Donald Trump Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới