Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Triều Tiên ngày 'Chiến thắng': Không tên lửa, chỉ mưa và nước mắt

"Ngày Chiến thắng" 27/7 trôi qua ở Triều Tiên mà chưa có vụ thử tên lửa nào, chỉ có người đến viếng lăng cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và lãnh đạo Kim Jong Il trong mưa và nước mắt.

cuoc song Binh Nhuong anh 1
Ngày 27/7 hàng năm là ngày kỷ niệm kết thúc chiến tranh Triều Tiên và được Bình Nhưỡng xem là "Ngày Chiến thắng". Vào ngày 27/7 năm nay tại Triều Tiên, nhiều người dân đã bất chấp cơn mưa để đến viếng lăng cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và cố lãnh đạo Kim Jong Il.
cuoc song Binh Nhuong anh 2
Vào ngày 27/7/1953, Trung Quốc, Triều Tiên và lực lượng của Liên Hợp Quốc do Mỹ dẫn đầu đã ký hiệp ước đình chiến, tạm kết thúc cuộc chiến tranh kéo dài từ năm 1950 đến 1953. Vì cuộc chiến tạm ngưng nhờ một hiệp ước đình chiến chứ không phải hiệp định hòa bình, Hàn Quốc và Triều Tiên trên lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Trong khi đó, chính quyền Triều Tiên cho rằng họ đã thắng cuộc "chiến tranh giải phóng quê cha". 
cuoc song Binh Nhuong anh 3
Trước ngày 27/7 năm nay, giới tình báo Mỹ và Hàn Quốc đã lo ngại Triều Tiên sẽ phóng tên lửa để chào mừng "Ngày Chiến thắng", như truyền thống của nước này trong một số ngày lễ lớn. Dù vậy, đến cuối ngày 27/7, Bình Nhưỡng vẫn chưa có hành động nào và phần lớn ngày lễ được dành để tưởng nhớ cha con cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.
cuoc song Binh Nhuong anh 4
"Đất nước chúng tôi luôn chiến thắng vì chúng tôi có những lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới", AFP dẫn lời Hong Yong Dok, một người đến viếng lăng cùng con gái.
cuoc song Binh Nhuong anh 5
Ông Hong nói rằng người Triều Tiên đã "bị đế quốc Mỹ áp bức trong một thời gian dài".
cuoc song Binh Nhuong anh 6
Một nhóm học sinh Triều Tiên quét dọn lăng trong "Ngày Chiến thắng", phía sau là tượng đài của hai cố lãnh đạo.
cuoc song Binh Nhuong anh 7
Người dân đội mưa đi viếng lăng. Họ luôn bày tỏ sự thành kính đối với những nhà lãnh đạo quá cố của đất nước.
cuoc song Binh Nhuong anh 8
Một quân nhân đến viếng lăng hai cố lãnh đạo. Giới quan sát mới đây nhận định Triều Tiên có thể phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân vào đầu năm 2018.
cuoc song Binh Nhuong anh 9
Triều Tiên hiện do nhà ông Kim Jong Un, con trai ông Kim Jong Il và là cháu nội của ông Kim Nhật Thành, lãnh đạo.
cuoc song Binh Nhuong anh 10
Kể từ đầu năm 2017 đến nay, Triều Tiên đã 11 lần phóng tên lửa. Trong lần thử tên lửa gần nhất hồi đầu tháng 7, Bình Nhưỡng khẳng định nước này đã phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm bắn 6.700 km, tức vươn được đến Mỹ.
Khoảnh khắc tên lửa liên lục địa Triều Tiên rời bệ phóng Đài truyền hình Triều Tiên công bố video mới nhất ghi lại toàn cảnh vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong Un hôm 4/7.

Phương Thảo

Ảnh: AFP

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Thế giới