Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Triều Tiên muốn có lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết mục tiêu cuối cùng của nước ông là sở hữu lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới, hãng thông tấn KCNA đưa tin ngày 27/11.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: KCNA.

Thông báo được đưa ra sau khi ông Kim hôm 18/11 thị sát vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 mới của nước này và cam kết đáp trả các mối đe dọa hạt nhân của Mỹ bằng vũ khí hạt nhân, KCNA đưa tin.

Xây dựng lực lượng hạt nhân là để bảo vệ phẩm giá và chủ quyền của nhà nước và nhân dân một cách đáng tin cậy, và "mục tiêu cuối cùng của việc này là sở hữu lực lượng chiến lược mạnh nhất thế giới, lực lượng tuyệt đối chưa từng có trong thế kỷ", ông Kim nói trong khi tuyên bố thăng chức cho hàng chục sĩ quan quân đội tham gia vào vụ phóng tên lửa đạn đạo lớn nhất của Triều Tiên gần đây.

Ông gọi Hwasong-17 là "vũ khí chiến lược mạnh nhất thế giới" và cho biết nó thể hiện quyết tâm và khả năng của Triều Tiên trong việc xây dựng quân đội mạnh nhất thế giới.

Ông Kim cũng nói các nhà khoa học Triều Tiên đã đạt được "bước tiến tuyệt vời trong việc phát triển công nghệ lắp đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo".

Chụp ảnh với các nhà khoa học, kỹ sư, quan chức quân sự và những người khác tham gia vụ thử tên lửa, nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết ông hy vọng họ sẽ tiếp tục mở rộng và tăng cường khả năng răn đe hạt nhân của đất nước với tốc độ cực nhanh.

Có khả năng vươn tới lục địa Mỹ, vụ phóng tên lửa đã khiến Washington kêu gọi chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra tuyên bố buộc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về các vụ thử tên lửa, vốn bị cấm bởi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Ủy ban Thường vụ của Hội đồng Nhân dân Tối cao của Triều Tiên đã trao tặng tên lửa Hwasong-17 danh hiệu "Anh hùng CHDCND Triều Tiên, Huân chương Sao vàng và Huân chương Quốc kỳ hạng nhất", KCNA đưa tin.

"(Tên lửa) đã chứng minh rõ ràng trước thế giới rằng CHDCND Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân, có khả năng chống lại ưu thế hạt nhân của Mỹ, và thể hiện đầy đủ sức mạnh của mình với tư cách là quốc gia ICBM mạnh nhất", KCNA viết.

Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về Triều Tiên có tựa đề "Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi" do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2021. Cuốn sách giúp bạn đọc có cách nhìn đầy đủ, rõ nét hơn khi tìm hiểu về đất nước, con người Triều Tiên, cũng như cập nhật những thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Triều Tiên hiện nay.

KCNA: Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên

Trong bức thư gửi ông Kim Jong Un, ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và toàn cầu.

Em gái ông Kim Jong Un cảnh báo Mỹ

Bà Kim Yo Jong hôm 22/11 cảnh báo Mỹ sẽ phải đối mặt với “một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng hơn” nếu Washington vẫn quyết tâm thực hiện hành động chống Triều Tiên.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm