Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Triều Tiên không đối thoại nhục nhã'

Dù không phóng tên lửa như cộng đồng quốc tế đồn đoán nhưng Bình Nhưỡng hôm qua mạnh mẽ tuyên bố sẽ không quay lại “bàn đàm phán một cách bẽ bàng”.

'Triều Tiên không đối thoại nhục nhã'

Dù không phóng tên lửa như cộng đồng quốc tế đồn đoán nhưng Bình Nhưỡng hôm qua mạnh mẽ tuyên bố sẽ không quay lại “bàn đàm phán một cách bẽ bàng”.

"Triều Tiên không phản đối đối thoại nhưng không có ý tưởng quay lại bàn đàm phán với phe đang khuơ khoắng cây gậy hạt nhân", Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố. Ngoài ra, Bộ cũng cáo buộc Mỹ tìm cách trốn tránh tội đẩy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

“Gần đây giới chức cấp cao Mỹ liên tục nói và bình luận về đối thoại. Đó chỉ là mưu đồ xảo quyệt để trốn trách trách nhiệm trong việc đẩy căng thẳng leo thang đỉnh điểm bằng cách giả vờ kìm chế các hành động quân sự và yêu cầu đối thoại”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố, đồng thời so sánh đề nghị của Washington như một “yêu cầu thương lượng của một tên cướp với khẩu súng trong tay”.

“Đáng xấu hổ hơn, Washington kêu gọi đối thoại khi Bình Nhưỡng tuyên bố chắc nịch lập trường rằng phi hạt nhân hóa là hành động thù địch trâng tráo, không thèm đếm xỉa đến quy định, pháp chế của nhà nước Triều Tiên và Đảng Lao động. Đối thoại phải dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng chủ quyền – nguyên tắc bất biến mà Bình Nhưỡng luôn theo đuổi. Đối thoại thuần túy có khả năng diễn ra chỉ khi Triều Tiên đã có khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân để chống lại các mối đe dọa chiến tranh hạt nhân từ Mỹ ”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tiếp tục tuyên bố.  

Trong một động thái khác, Triều Tiên hôm qua một lần nữa đưa ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ một cuộc biểu tình quần chúng nhỏ diễn ra ở Thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Trong cuộc biểu tình, nhiều người đã đốt hình nộm của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un và đây được cho là hành động xúc phạm đối với Bình Nhưỡng.

Obama "chê" công nghệ hạt nhân Triều Tiên

Tổng thống Mỹ đánh giá thấp các tuyên bố hùng hồn của Triều Tiên về công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa mà họ sở hữu song vẫn không quên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sẵn sàng “đối phó với mọi tình huống trên bán đảo Triều Tiên”. 

Tổng thống Obama phát biểu chê công nghệ tên lửa Triều Tiên.

"Dựa trên các đánh giá tình báo hiện tại của chúng tôi, chúng tôi không nghĩ rằng họ có khả năng đó", Obama tuyên bố ám chỉ khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên.

Phát biểu của Tổng thống Obama được đưa ra sau khi các báo cáo đánh giá phân loại của Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) về khả năng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên được công bố. Theo đó, cơ quan tình báo của Lầu Năm Góc cho biết: "Phía Triều Tiên hiện sở hữu kho tên lửa đạn đạo có khả năng phóng vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, độ tin cậy của chúng thấp".  

Báo cáo của DIA cũng quan ngại, Bình Nhưỡng có khả năng đã làm chủ được khả năng thu nhỏ bom hạt nhân. Theo đó, Tổng thống Obama nhấn mạnh, Mỹ và các đồng minh phải tiếp tục cảnh giác cao độ nhằm đối phó với bất cứ động thái khiêu khích nào từ Triều Tiên.

 "Chúng ta phải đảm bảo chúng ta có khả năng đối phó với mọi tình huống ở đây. Và đó cũng là lý do tại sao tôi quyết định thay đổi vị trí các lá chắn phòng thủ tên lửa nhằm đảm bảo khả năng đối phó với bất cứ hành động sai lầm từ phía họ", ông chủ Nhà Trắng tuyên bố.

Hiện nay, thế giới bên ngoài muốn phân tích, đánh giá các chương trình tên lửa hoặc hạt nhân của Triều Tiên phải phụ thuộc chủ yếu vào hình ảnh vệ tinh.

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng còn tái khẳng định, cánh cửa hiện vẫn mở ra chờ Triều Tiên tham gia vào các cuộc đàm phán với Mỹ, Hàn Quốc và các quốc gia khác, song Bình Nhưỡng trước tiên phải thay đổi "các hành vi khiêu khích" của họ.  

Phương Đăng

Theo Infonet

Phương Đăng

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới