Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Triều Tiên không bán rẻ phẩm giá cho hy vọng chuyển mình ngoạn mục''

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc khẳng định nước này sẽ không "bán rẻ phẩm giá" để đổi lấy phát triển kinh tế, tuyên bố sẽ bảo vệ an ninh quốc gia bằng "sức mạnh tuyệt đối".

"Thực tế là chúng tôi rất cần môi trường đối ngoại thuận lợi để xây dựng kinh tế. Tuy nhiên, chúng tôi không thể chấp nhận bán rẻ phẩm giá cho hy vọng chuyển mình ngoạn mục - phẩm giá mà chúng tôi đã bảo vệ với sự trân quý như sinh mạng của chính mình. Đây là lập trường không thể thay đổi", ông Kim Song, đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, ngày 29/9 tuyên bố tại phiên họp Đại hội đồng.

Theo ông Kim Song, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã chỉ thị cả nước vượt qua khó khăn, "đối mặt trực diện" bằng sức mạnh của tự lực cánh sinh.

"Hành động của các lực lượng thù địch nhằm trói buộc Triều Tiên và vô số khó khăn khác sẽ tiếp tục cản bước tiến của chúng tôi. Tuy nhiên, cuộc đấu tranh của nhân dân để vượt qua tất cả và mở đường cho thịnh vượng bằng chính nội lực sẽ tiếp tục", ông tuyên bố.

Trieu Tien khong ban re pham gia anh 1

Đại sứ Triều Tiên Kim Song phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 29/9. Ảnh: Yonhap.

Đại sứ Triều Tiên khẳng định đất nước đang huy động toàn lực cho phát triển kinh tế. Ông nhấn mạnh Triều Tiên đã làm chủ được "sự bảo hộ đáng tin cậy" cho an ninh quốc gia, theo Korea Times.

Triều Tiên từng tuyên bố đã hoàn thiện năng lực răn đe hạt nhân và tên lửa đạn đạo hạt nhân sau lần thử nghiệm vũ khí hạt nhân vào tháng 9/2017 cùng loạt phóng thử tên lửa xuyên lục địa. Chỉ vài tháng sau, ông Kim tuyên bố chuyển hướng sang phát triển kinh tế.

Đại sứ Kim Song nói Bình Nhưỡng kiên định duy trì sức mạnh quân sự, nhấn mạnh lá bài bảo hộ an ninh xuất phát từ "sức mạnh tuyệt đối" có khả năng năng chặn chiến tranh. Ông nhắc lại "thực tế không thể chối cãi" rằng Triều Tiên đang tiếp tục bị đe dọa bởi những khí tài quân sự tối tân, bao gồm máy bay tàng hình và đủ mọi phương tiện tấn công hạt nhân.

"Kết luận mà chúng tôi đúc kết được là hòa bình không tự sinh ra, chỉ dựa vào mong ước đơn phương, và cũng không được người nào cho không", ông nhắc nhở về thực trạng của thế giới là kẻ mạnh luôn đúng. "Hòa bình thật sự chỉ có thể được bảo vệ khi một nước sở hữu sức mạnh tuyệt đối để tự ngăn chặn chiến tranh".

Triều Tiên công bố video văn phòng liên lạc với Hàn Quốc nổ tung Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên vừa công bố đoạn video phá hủy văn phòng liên lạc giữa 2 miền, tại khu công nghiệp Kaesong, nằm gần biên giới với Hàn Quốc.

Ảnh vệ tinh làm lộ vụ vỡ đập gần trung tâm hạt nhân Triều Tiên

Các nhà nghiên cứu phát hiện một vụ vỡ đập đã xảy ra ở hồ trữ nước gần khu phức hợp nghiên cứu hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Ảnh vệ tinh cho thấy thiệt hại không đáng kể.

Hàng loạt máy bay Mỹ đến bán đảo Triều Tiên sau vụ viên chức bị bắn

Mỹ tiến hành hàng loạt chuyến bay do thám và chở nhân sự đến bán đảo Triều Tiên sau vụ Bình Nhưỡng nổ súng bắn chết một viên chức nghề cá của Hàn Quốc.

Lời xin lỗi chưa từng có tiền lệ của ông Kim Jong Un

Việc ông Kim Jong Un bày tỏ tiếc nuối sau khi viên chức Hàn Quốc bị lính Triều Tiên bắn chết đã gây nhiều bất ngờ. Giới quan sát cho biết ông Kim rất hiếm khi xin lỗi công khai.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới