Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Triều Tiên khoe hiện đại hóa quân đội qua thử nghiệm vũ khí

Vụ thử nghiệm vũ khí mới vào tuần trước cho thấy Bình Nhưỡng đang hiện đại hóa quân đội. Tuy nhiên động thái này có thể làm phức tạp thêm quá trình đàm phán phi hạt nhân.

Đợt thử nghiệm diễn ra vào tuần trước. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp quan sát thử nghiệm, Channel News Asia cho biết.

Hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA, hôm 16/11 nói rằng vũ khí chiến thuật mới được phát triển nhằm xây dựng “bức tường thép”. Tuy nhiên, KCNA không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào về vũ khí mới.

Giới phân tích nhận xét đây là đợt quan sát thử nghiệm vũ khí đầu tiên trong năm nay của nhà lãnh đạo Kim. Điều này có thể làm phức tạp thêm quá trình đàm phán phi hạt nhân với MỹHàn Quốc đang bế tắc.

Một số chuyên gia nói rằng thử nghiệm này là một phần trong sáng kiến của nhà lãnh đạo Kim, nhằm thay đổi sức mạnh quân sự từ lực lượng 1,3 triệu quân sang quân đội có ít người hơn với vũ khí công nghệ cao.

Choi Kang, Phó chủ tịch Viện Nghiên cứu Chính sách Asan tại Seoul, Hàn Quốc, nói: “Điều đó giống như một phần trong chương trình cải cách quân đội của Triều Tiên. Nếu Triều Tiên phải tìm một thông điệp cho bên ngoài, đó là đừng đánh giá thấp chúng tôi, chúng tôi cũng đang hiện đại hóa”.

Trieu Tien thu vu khi moi anh 1
Một hệ thống rocket phóng loạt của quân đội Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Vũ khí mới thậm chí còn quan trọng hơn nếu nước này phải từ bỏ một số vũ khí hạt nhân trong kho của họ, ông Choi nhận xét. Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin tình báo của Hàn Quốc cho biết vũ khí mới được thử nghiệm là phiên bản mới của loại rocket phóng loạt (MRLS). Một số chuyên gia khác lại nhận định đây có thể là tên lửa chiến thuật tầm ngắn.

Kim Dong-yub, chuyên gia quân sự tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông, Đại học Kyungnam tại Seoul, cho biết thông qua việc giới thiệu vũ khí hiện đại, nhà lãnh đạo Kim muốn trấn an các tướng lĩnh có quan điểm cứng rắn và công chúng Triều Tiên đang lo lắng về tương lai phi hạt nhân.

“Với việc nhà lãnh đạo Kim tuyên bố ưu tiên phát triển kinh tế mới và cam kết phi hạt nhân hóa, nhiều người trong quân đội đã lo lắng, nghi ngờ về sự quan tâm đối với quân đội vì Triều Tiên vẫn chưa nhận được sự nhượng bộ đáng kể nào trong tuyên bố cuối cùng về kết thúc chiến tranh. Thử nghiệm vũ khí là cần thiết để ông Kim củng cố đất nước, dù điều đó tạo ra tín hiệu tiêu cực cho bên ngoài”, chuyên gia Kim nói.

Trieu Tien thu vu khi moi anh 2
Rocket phóng loạt của Triều Tiên có thể gây ra mối đe dọa lớn đối với quân đội Hàn Quốc và Mỹ. Ảnh: KCNA.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, quân đội Triều Tiên có khoảng 5.500 hệ thống MRLS, 4.300 xe tăng, 2.500 xe bọc thép, 810 máy bay chiến đấu, 430 tàu chiến và 70 tàu ngầm. Tuần trước, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) cho biết họ đã xác định được ít nhất 13 căn cứ tên lửa không khai báo ở Triều Tiên.

Quân đội Triều Tiên đã triển khai hàng nghìn hệ thống MRLS và pháo binh thông thường gần biên giới có thể tạo ra mối đe dọa lớn cho Hàn Quốc và quân đội Mỹ đóng quân trên bán đảo Triều Tiên.

CSIS có trụ sở tại Washington cho biết Bình Nhưỡng đã xây dựng lực lượng đặc nhiệm với quân số lên đến 200.000 người, một phần của quá trình hiện đại hóa quân đội. Nhà lãnh đạo Kim đã đẩy mạnh hiện đại hóa dây chuyền sản xuất tại các nhà máy và thay thế bằng vũ khí mới từ khi ông lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

CSIS: Triều Tiên vẫn giữ và vận hành các cơ sở tên lửa bí mật

Tổ chức nghiên cứu và tư vấn chính sách Mỹ nói họ đã xác định được ít nhất 13 trong tổng số khoảng 20 cơ sở vận hành tên lửa không được công bố tại Triều Tiên.

Triều Tiên thử vũ khí 'chiến thuật công nghệ cao' mới

Kim Jong Un lần đầu đi thăm một cơ sở vũ khí kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, ông nói hệ thống vũ khí mới "một lần nữa cho thấy năng lực phòng thủ phát triển nhanh chóng".

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Mỹ Thế giới