Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên họp báo bất thường, đòi Mỹ trả tàu vì tương lai hai nước

Bình Nhưỡng tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch ngoại giao đòi Washington trả lại tàu hàng đang bị bắt giữ, cảnh cáo vụ việc vi phạm chủ quyền Triều Tiên và sẽ có hệ lụy trong tương lai.

Đại sứ Triều Tiên Kim Song ngày 21/5 bất ngờ tổ chức họp báo tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, yêu cầu Washington lập tức trả cho Bình Nhưỡng một tàu hàng bị bắt giữ hồi đầu tháng này.

Phía Mỹ cáo buộc tàu được sử dụng cho hoạt động vận tải than đá, vi phạm các lệnh cấm vận của Mỹ và cộng đồng quốc tế, theo Reuters.

"Mỹ cần phải đắn đo và suy xét về hệ quả từ hành động thái quá của họ đối với các diễn biến trong tương lai. Mỹ phải trao trả tàu hàng của chúng tôi ngay lập tức", ông Kim Song nói trong cuộc họp báo.

"Chúng tôi xem con tàu là một phần lãnh thổ, nơi chủ quyền quốc gia cần được thực hiện đầy đủ", ông Kim cho biết.

My bat tau Trieu Tien anh 1
Bức ảnh không rõ ngày chụp do giới chức Mỹ công bố cho thấy con tàu Wise Honest của Triều Tiên. Ảnh: AFP.

Đại sứ Kim Song nói hành động bắt tàu đi ngược lại tinh thần tuyên bố chung của Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất ở Singapore, diễn ra hồi tháng 6/2018. Hai nhà lãnh đạo cam kết xây dựng mối quan hệ mới giữa hai nước và nỗ lực hướng đến phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

"Chúng tôi sẽ theo dõi cẩn thận mọi động thái của phía Mỹ", đại sứ Triều Tiên cho biết.

Ông Kim Song tuần qua đã gửi thư cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đề nghị ông có "những biện pháp khẩn cấp" đối với việc Mỹ giam giữ tàu hàng Triều Tiên. Trong khi đó, người phát ngôn của ông Guterres nói thực thi và diễn giải các lệnh trừng phạt là việc của Hội đồng Bảo an.

Bộ Tư pháp Mỹ tuần qua xác nhận con tàu mang tên Wise Honest của Triều Tiên đã được áp giải đến đảo Samoa thuộc Mỹ. Con tàu thân đơn với trọng tải 17.600 tấn là một trong những tàu hàng lớn nhất của Triều Tiên.

Các quan chức Mỹ cho biết tàu được sử dụng để xuất khẩu than ra nước ngoài và nhập máy móc hạng nặng về Triều Tiên. Tàu bị lực lượng chấp pháp Indonesia bắt giữ lần đầu vào tháng 4/2018. Phía Mỹ không cho biết có phải Indonesia bàn giao con tàu cho họ hay không.

Triều Tiên gọi Mỹ là 'côn đồ' vì giữ tàu hàng, yêu cầu LHQ can thiệp

Bình Nhưỡng yêu cầu LHQ có "các biện pháp khẩn cấp" để buộc Mỹ trả lại con tàu chở hàng mà nước này thu giữ, gọi Mỹ là "côn đồ" và hành động giữ tàu Triều Tiên là "ghê tởm".

Triều Tiên: Mỹ bắt tàu là hành động 'ăn cướp'

Triều Tiên yêu cầu Mỹ thả ngay tàu hàng của nước này đang bị giới chức Mỹ giữ ở hòn đảo trên Thái Bình Dương để điều tra cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Indonesia Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới