Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên gài mìn gần biên giới ngăn binh lính đào tẩu

Triều Tiên được cho là đã cài mìn tại khu phi quân sự ở biên giới với Hàn Quốc để ngăn binh lính nước này đào tẩu sau vụ nhà ngoại giao ở Anh bỏ trốn.

Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc giấu tên nói rằng: "(Chúng tôi) phát hiện thấy binh lính Triều Tiên đang đặt mìn ở đầu phía bắc của cây cầu ở Bàn Môn Điếm hồi tuần trước."

Cây cầu bắt qua đường ranh giới quân sự liên Triều ở Bàn Môn Điếm còn được biết đến cái tên là "Cầu một đi không trở lại."

Nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc nói rằng việc cài mìn của Triều Tiên có thể nhằm ngăn cản binh sĩ nước này đào tẩu sang Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên bị phát hiện đặt mìn ở Bàn Môn Điếm kể từ sau thoả thuận ngừng bắn giữa hai miền vào năm 1953. 

Bộ quốc phòng Hàn Quốc từ chối xác nhận thông tin về mìn mới được cài thêm ở đây, chỉ nói rằng khu vực đang nằm trong sự kiểm soát của Bộ chỉ huy Liên Hiệp Quốc.

Trong khi đó, Bộ chỉ huy Liên Hiệp Quốc do quân đội Mỹ dẫn đầu đã tuyên bố rằng "bất cứ sự bố trí thiết bị hoặc đạn dược nào gần cây cầu đều đe dọa nghiêm trọng sự an toàn" của người dân gần đó, theo Reuters. Bộ chỉ huy Liên Hiệp Quốc là đơn vị giám sát việc thực hiện Hiệp ước ngừng chiến của Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), theo AFP.

Trieu Tien cai min o bien gioi anh 1
Binh sĩ Triều Tiên và Hàn Quốc đứng gác ở hai bên Đường ranh giới quân sự tại làng Bàn Môn Điếm. Ảnh: AFP

Hồi năm 2015, hai binh sĩ Hàn Quốc đã bị thương nặng vì vấp phải mìn ở khu phi quân sự này. Seoul khi đó cáo buộc Bình Nhưỡng đã gài mìn và mở lại loa phát thanh tuyên truyền chống Triều Tiên ở khu vực biên giới.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang trong nhiều ngày cho đến khi hai bên đạt được thỏa thuận, theo đó Hàn Quốc ngưng hệ thống phát thanh còn Triều Tiên tuyên bố "lấy làm tiếc" về vụ nổ mìn.

Trước thông tin về việc cài mìn một ngày, hôm 22/8, Triều Tiên tuyên bố đang chuẩn bị "đòn tấn công trả đũa" nhằm vào Hàn Quốc và Mỹ, ngay trong ngày quân đội hai nước đồng minh này bắt đầu cuộc tập trận thường niên với tên gọi "Người bảo vệ tự do Ulchi".

Cuộc tập trận năm nay dự kiến quy tụ 50.000 binh sĩ Hàn Quốc và 25.000 binh sĩ Mỹ.

Tình báo Anh sắp xếp cho phó đại sứ Triều Tiên đào tẩu?

Báo chí Anh cho rằng cơ quan tình báo MI6 có thể đã tổ chức cuộc đào tẩu cho phó đại sứ Triều Tiên Thae Yong-hoo và gia đình tới Hàn Quốc.

Phó đại sứ Triều Tiên đào tẩu khỏi Anh cùng vợ con

Một phó đại sứ công tác ở Đại sứ quán Triều Tiên tại London được cho là đã bỏ trốn sang nước khác cùng gia đình.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Anh Liên Hợp Quốc Thế giới