Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Triều Tiên đưa ra công bố quan trọng

Triều Tiên đã thử nghiệm "động cơ nhiên liệu rắn lực đẩy cao" để phát triển vũ khí chiến lược mới dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Bức ảnh này được KCNA công bố vào ngày 27/11 cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (phải) cùng con gái. Ảnh: KCNA.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết cuộc thử nghiệm được tiến hành hôm 15/12 tại bãi phóng vệ tinh Sohae đã chứng minh độ tin cậy và ổn định của động cơ này, đảm bảo “sự phát triển một hệ thống vũ khí chiến lược kiểu mới".

Theo KCNA, ông Kim Jong Un bày tỏ "kỳ vọng rằng một loại vũ khí chiến lược mới sẽ được chế tạo trong thời gian ngắn nhất".

Cuộc thử nghiệm diễn ra khi Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đang ở Seoul để hội đàm với các quan chức Hàn Quốc, trong đó ông tuyên bố sẽ nỗ lực ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Reuters đưa tin.

Triều Tiên đã tiến hành một số vụ thử tên lửa chưa từng có trong năm nay, bao gồm một tên lửa có khả năng vươn tới lục địa Mỹ.

Gần đây, Triều Tiên công bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Nhà lãnh đạo Kim Jong Un mô tả tên lửa của nước này là “công trình bất hủ được truyền lại cho thế hệ con cháu chúng ta mai sau”. Đồng thời, ông tuyên bố thăng chức cho hơn 100 quan chức quân sự và nhà khoa học phát triển tên lửa.

Ông Kim cho biết Triều Tiên cam kết đáp trả các mối đe dọa hạt nhân của Mỹ bằng vũ khí hạt nhân, theo KCNA.

Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về Triều Tiên có tựa đề "Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi" do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2021. Cuốn sách giúp bạn đọc có cách nhìn đầy đủ, rõ nét hơn khi tìm hiểu về đất nước, con người Triều Tiên, cũng như cập nhật những thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Triều Tiên hiện nay.

Tính toán của Triều Tiên

Chuyên gia cho rằng với những lỗ hổng trong công nghệ ICBM hiện tại, vũ khí của Triều Tiên chưa được coi là mối đe dọa lớn với Mỹ hay các đồng minh.

Triều Tiên tuyên bố 'thành tựu vĩ đại nhất' năm 2022

Truyền thông nhà nước Triều Tiên tuyên bố đẩy lùi đại dịch Covid-19 là thành tựu vĩ đại nhất năm 2022. Triều Tiên hiện đã dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch ở Bình Nhưỡng.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm