Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên đưa quân đến gần biên giới sau khi phá văn phòng liên lạc

Một ngày sau khi cho nổ tung văn phòng liên lạc hai miền hôm 16/6, Triều Tiên cho biết sẽ đưa quân trở lại khu công nghiệp liên Triều và thiết lập lại các đồn biên phòng.

Triều Tiên công bố video văn phòng liên lạc với Hàn Quốc nổ tung Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên vừa công bố đoạn video phá hủy văn phòng liên lạc giữa 2 miền, tại khu công nghiệp Kaesong, nằm gần biên giới với Hàn Quốc.

"Các đơn vị cấp trung đoàn và các đơn vị hỏa lực cần thiết sẽ được triển khai tại khu du lịch Núi Kumgang và khu công nghiệp Kaesong, nơi chủ quyền của Triều Tiên được thực thi", một phát ngôn viên của Bộ Tổng tham mưu nói trên Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA).

Bộ Tổng tham mưu của Quân đội Nhân dân Triều Tiên cũng cho biết họ sẽ nối lại "mọi loại tập trận quân sự thường xuyên" gần biên giới liên Triều, theo Yonhap. Đây là động thái rõ ràng nhằm xóa bỏ thỏa thuận giảm căng thẳng mà hai miền bán đảo Triều Tiên đã ký năm 2018.

Quan chức Triều Tiên cũng cho biết "các đồn biên phòng" - vốn đã bị rút khỏi Khu phi quân sự (DMZ) nằm giữa biên giới liên Triều theo thỏa thuận quân sự - "sẽ được thiết lập lại để tăng cường lực lượng bảo vệ ở tiền tuyến" và các khu vực mở dọc biên giới để hỗ trợ việc gửi tờ rơi của người dân Triều Tiên xuống Hàn Quốc.

Trieu Tien dua quan den bien gioi anh 1

Triều Tiên đã cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều vào chiều ngày 16/6. Ảnh: KCNA.

Bộ Tổng tham mưu sẽ "xây dựng các kế hoạch quân sự chống lại kẻ thù chi tiết hơn" và trình bày cho Ủy ban quân sự Trung ương Đảng lao động Triều Tiên phê duyệt "sớm nhất" có thể, KCNA nói.

KCNA cũng cho biết Triều Tiên đã "thẳng thừng" từ chối lời đề nghị gửi đặc phái viên để xoa dịu căng thẳng của Hàn Quốc để và gọi đó là đề nghị "vô nghĩa" và "nham hiểm".

Triều Tiên đã thực hiện một loạt các hành động trả đũa việc những người Triều Tiên đào tẩu xuống Hàn Quốc thả bóng bay rải truyền đơn chỉ trích sự lãnh đạo và chế độ của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ đối phó với Hàn Quốc như một "kẻ thù", cắt đứt mọi kênh liên lạc xuyên biên giới và đe dọa sẽ thực hiện các biện pháp khác, bao gồm cả hành động quân sự. Triều Tiên cũng đe dọa sẽ phá dỡ khu công nghiệp liên Triều đang bị đóng cửa ở Kaesong và hủy bỏ thỏa thuận quân sự năm 2018 mà hai miền bán đảo Triều Tiên đã ký để giảm căng thẳng xuyên biên giới.

Hôm 16/6, Bộ Tổng tham mưu của quân đội Nhân dân Triều Tiên cảnh báo rằng họ đang xem xét kế hoạch tiến vào "các khu vực phi quân sự theo thỏa thuận giữa hai miền, biến tiền tuyến thành một pháo đài và tăng cường cảnh giác hơn nữa" trước Hàn Quốc, theo Yonhap.

Sau đó cùng ngày, Triều Tiên đã cho nổ tung một văn phòng liên lạc liên Triều ở Kaesong. Vụ nổ làm dấy lên mối lo ngại rằng Triều Tiên có thể thực hiện các lời đe dọa nhắm vào Hàn Quốc, bao gồm cả hành động quân sự.

Hàn Quốc đã cảnh báo sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu Triều Tiên có nhiều hành động làm leo thang căng thẳng.

Tòa nhà biểu tượng quan hệ liên Triều thành đống đổ nát

Tòa nhà biểu tượng cho nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều, văn phòng liên lạc được mở cửa từ năm 2018, giờ đây chỉ còn là đống đổ nát.

Phòng liên lạc 2 miền sụp đổ - lời dọa 3 ngày trước từ em gái ông Kim

Em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bà Kim Yo Jong hôm 13/6 đã cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều “vô dụng” ở thị trấn Kaesong.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Pháp Thế giới