Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Triều Tiên dọa phát triển vũ khí bắn hạ F-35 tối tân của Mỹ

Truyền thông Triều Tiên nhận định việc Hàn Quốc triển khai tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ là hành động vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn đến các động thái trả đũa.

Hàn Quốc hồi tháng 3 đã tiếp nhận 2 chiến đấu cơ F-35A đầu tiên trong hợp đồng trị giá 7 tỷ USD, ký với Mỹ vào năm 2014.

Seoul dự kiến triển khai 40 chiến đấu cơ tàng hình vào cuối năm 2021. Khoảng 10 chiếc sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2019, theo AFP.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 11/7 dẫn lời một nhà nghiên cứu giấu tên, làm việc tại Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, đánh giá sự xuất hiện của F-35A tại Hàn Quốc là động thái nguy hiểm.

Ông cho rằng chính quyền Seoul "hiểu rõ việc đưa vào sử dụng các máy bay này sẽ là hành động vô cùng nguy hiểm và kích động trả đũa" từ Bình Nhưỡng.

Trieu Tien phan doi Han Quoc mua F-35 anh 1
Hàn Quốc dự kiến tiếp nhận 40 chiếc F-35A từ Mỹ. Ảnh: Lockheed Martin.

"Chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài phương án phát triển và thử nghiệm vũ khí đặc biệt có thể tiêu diệt hoàn toàn thứ vũ khí nguy hiểm vừa được tiếp viện cho Hàn Quốc", KCNA cho biết.

Truyền thông Triều Tiên còn tiết lộ nước láng giềng phía nam sẽ tiếp nhận thêm 2 chiếc F-35A vào giữa tháng 7. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận về thông tin này.

Quan hệ liên Triều đang được cải thiện sau liên tiếp nhiều cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong hơn 1 năm qua.

Các bên cũng nỗ lực kiềm chế leo thang căng thẳng quân sự. Triều Tiên từ tháng 11/2017 đã ngưng các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo. Trong khi đó, Hàn Quốc và Mỹ cũng hạn chế tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng bất ngờ có động thái khiêu khích quân sự trở lại vào tháng 5 với liên tiếp 2 cuộc thử nghiệm tên lửa tầm ngắn. Động thái này được xem là thông điệp tạo sức ép nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều vốn đang bế tắc.

Mỹ bất ngờ thừa nhận sức mạnh ICBM Hwasong-15 của Triều Tiên

Bộ tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) cảnh báo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên có thể vươn đến mọi mục tiêu trên lãnh thổ đất liền Mỹ.

Lính HQ nhảy sông Hàn tự tử sau khi đơn vị để lọt thuyền Triều Tiên

Một người lính nhập ngũ Hàn Quốc 21 tuổi đã nhảy xuống sông Hàn tự vẫn sau khi đơn vị quân đội của anh bị khiển trách vì để lọt thuyền Triều Tiên.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Mỹ Thế giới