Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên điều trị cho sinh viên Mỹ với 'sự chân thành'

Triều Tiên tuyên bố nước này đã chăm sóc và điều trị y tế bằng "sự chân thành" cho Otto Warmbier, sinh viên Mỹ bị giam 17 tháng ở Triều Tiên và qua đời 6 ngày sau khi được tự do.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 23/6 ra tuyên bố được cho là nhằm bảo vệ Bình Nhưỡng trước những lời chỉ trích cho rằng nước này đã đối xử tàn nhẫn với Otto Warmbier. 

"Mặc dù không có lý do gì để chúng tôi phải bày tỏ lòng xót thương đối với một tội phạm như vậy từ nước thù địch, chúng tôi vẫn chăm sóc và điều trị y tế bằng tất cả sự chân thành trên cơ sở nhân đạo cho đến khi anh ta trở về Mỹ, khi xét thấy sức khỏe của anh ta xấu đi", KCNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên. 

sinh vien My bi giam o Trieu Tien anh 1
Otto Warmbier bị bắt và kết án 15 năm lao động khổ sai vì tội "chống phá nhà nước" Triều Tiên hồi tháng 1/2016. Ảnh: AP.

Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của Triều Tiên về cái chết của Warmbier đầu tuần này. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/6 đã lên án "sự tàn bạo của chế độ Triều Tiên" sau vụ việc này. 

Hồi tháng 1/2016, trong chuyến du lịch Triều Tiên, Warmbier bị bắt và kết án 15 năm lao động khổ sai vì tội "chống phá nhà nước" Triều Tiên. Theo các quan chức Bình Nhưỡng, Warmbier phạm phải một tội “nghiêm trọng” khi đánh cắp áp phích tuyên truyền về cố lãnh đạo Kim Jong Il.

Ngày 13/6, Warmbier được Bình Nhưỡng trả tự do "vì lý do nhân đạo" sau 17 tháng giam giữ. Sinh viên này qua đời ngày 19/6 tại bang Ohio, Mỹ. Gia đình cho biết Warmbier bắt đầu hôn mê từ tháng 3/2016, không lâu sau khi bị kết án ở Triều Tiên.

Bình Nhưỡng cho biết nguyên nhân tình trạng sức khỏe của Warmbier là do ngộ độc thịt và dùng thuốc ngủ. Tuy nhiên, cha của anh, Fred Warmbier, nói con trai ông đã bị chính quyền Triều Tiên tra tấn và khủng bố.

Các bác sĩ chăm sóc Warmbier cho hay không có dấu hiệu của việc ngộ độc trong cơ thể chàng trai 22 tuổi. Họ cũng cho biết Warmbier bị "mất toàn diện các mô não ở khắp các vùng của não bộ".

17 tháng đến cái chết của sinh viên người Mỹ Otto Warmbier 17 tháng sau khi bị bắt tại Triều Tiên, sinh viên Otto Warmbier trở về Mỹ trong trạng thái sống thực vật và qua đời chỉ một tuần sau đó.

Triều Tiên bác cáo buộc tra tấn Otto Warmbier

Ngày 23/6, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA lên tiếng bác bỏ thông tin Bình Nhưỡng tra tấn sinh viên Otto Warmbier trong thời gian giam giữ anh này.

Hàng nghìn người tiễn đưa sinh viên Mỹ trở về từ Triều Tiên

Khoảng 2.500 người đã có mặt tại lễ tang Otto Warmbier, sinh viên 22 tuổi qua đời chỉ vài ngày sau khi được Triều Tiên thả và trở về Mỹ trong tình trạng hôn mê.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Mỹ Thế giới