Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên đã đến khảo sát kinh tế VN trước chuyến đi của Kim Jong Un

Trước chuyến thăm của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Việt Nam, nhiều chuyên gia kinh tế của nước này đã đến Việt Nam nghiên cứu kinh nghiệm phát triển.

Vài ngày sau chuyến thăm của Nhà lãnh đạo Triều Tiên đến Việt Nam và tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, đã có những chia sẻ với Zing.vn về kỷ niệm của ông với các đoàn nghiên cứu kinh nghiệm của nước bạn tới Việt Nam trước đó.

TS Lê Đăng Doanh cho biết tháp tùng Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un còn có các Phó chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, trong đó có người phụ trách lĩnh vực kinh tế, sang Việt Nam. Một trong những hoạt động được đoàn Triều Tiên chú ý là đi tham quan các mô hình kinh tế của Việt Nam ở lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, viễn thông…

Trieu Tien da am tham khao sat kinh te Viet Nam truoc chuyen di cua Kim Jong Un anh 1
TS Lê Đăng Doanh. Ảnh: Tiền Phong.

TS Doanh kể rằng trước khi ông Kim đến Việt Nam, nhiều đoàn tìm hiểu kinh nghiệm phát triển kinh tế của Triều Tiên đã đến Việt Nam. Trong đó có các đoàn được dẫn đầu bởi cấp thứ trưởng, nghĩa là biểu hiện sự quan tâm đặc biệt của nước này tới mô hình phát triển kinh tế nước ta.

Kinh phí của các đoàn Triều Tiên sang Việt Nam được tài trợ bởi Tổ chức hợp tác phát triển quốc tế Thụy Điển (Swedish International Development Cooperation Agency - SIDA). Đây cũng là tổ chức đã tài trợ nhiều tiền cho Việt Nam cải cách phát triển trong giai đoạn bắt đầu mở cửa nền kinh tế.

Với vai trò là chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt Nam, TS Lê Đăng Doanh được Chính phủ chọn là một trong những diễn giả để báo cáo kết quả cải cách kinh tế. Mỗi lần báo cáo kết quả, đoàn Triều Tiên gồm khoảng 16-18 người rất quan tâm và đặt nhiều câu hỏi cho ông.

Chủ đề mà Triều Tiên quan tâm là quá trình cải cách của Việt Nam diễn ra như thế nào, làm sao để phát triển kinh tế tư nhân, làm thế nào để gác lại hận thù với nước Mỹ…

“Khi nghe tôi trình bày kinh nghiệm, họ luôn luôn hỏi phát triển kinh tế tư nhân có gây mất ổn định chính trị hay không, liệu khi phát triển như vậy thì trong nội bộ có tranh luận gì nhiều hay không”, TS Doanh kể.

Trả lời, Vị nguyên Viện trưởng cho biết trong quá trình cải cách, Việt Nam luôn có thảo luận, thậm chí là tranh luận với không khí cởi mở. Cách Việt Nam làm là tiến hành thí điểm tại một số nơi, một số mô hình, sau đó đánh giá và nhân rộng.

Trieu Tien da am tham khao sat kinh te Viet Nam truoc chuyen di cua Kim Jong Un anh 2
Phái đoàn Triều Tiên tham quan một nông trường ở Hải Phòng. Ảnh: Tùng Đoàn.

Ông đưa ra ví dụ về thí điểm khoán trong nông nghiệp rồi mới nhân rộng. Từ đó, Việt Nam vươn lên trở thành một nước mạnh trong xuất khẩu lương thực trên thế giới. Từ việc một năm phải nhập hàng triệu tấn lương thực thì trở thành một nước xuất khẩu lương thực, thậm chí thường xuyên viện trợ gạo cho Triều Tiên.

“Một trong những vấn đề mà họ cũng luôn hỏi tôi là liệu các đồng chí đã chiến đấu với bao nhiêu người hy sinh như thế, sao lại có thể hòa giải được với Mỹ?”, TS Doanh kể.

Trả lời, ông nhấn mạnh Việt Nam không bao giờ quên quá khứ, nhưng Việt Nam muốn hướng tới tương lai, hướng tới hội nhập. Muốn vậy thì Việt Nam phải đa dạng hóa quan hệ kinh tế với nhiều nước, bằng cách đó thì cố gắng không phụ thuộc vào nền kinh tế nào cả.

“Chúng tôi có quan hệ kinh tế với rất nhiều nước. Muốn làm được điều đó thì phải bình thường hóa quan hệ với Mỹ. Tư duy đổi mới đóng vai trò rất quan trọng”, ông kể lại điều đã nói với các đoàn Triều Tiên.

TS Lê Đăng Doanh nhớ lại đã rất ấn tượng với đoàn nghiên cứu kinh nghiệm của Triều Tiên bởi họ chăm chỉ nghiên cứu, ghi chép. Ông đánh giá đó là một dấu hiệu cho thấy phía Triều Tiên rất nghiêm túc nghiên cứu kỹ càng công cuộc cải cách của Việt Nam.

Cũng bởi những kiến thức về quá trình cải cách của Việt Nam, TS Lê Đăng Doanh đã được nhiều đài truyền hình của Mỹ mời trả lời phỏng vấn nhân dịp thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ông chia sẻ đó là một kỷ niệm đẹp nhân sự kiện lớn của đất nước.

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh