Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên công kích ông Biden là 'chó dại đáng chết'

Triều Tiên một lần nữa có những lời lẽ gay gắt về cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, gọi ông là "con chó dại" thèm khát quyền lực và đáng bị đánh chết.

Động thái diễn ra hai tuần sau khi ông Biden, người cũng đang chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020, đưa ra tuyên bố chỉ trích chính sách Triều Tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump và gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là "kẻ độc tài tàn bạo".

"Bất cứ ai dám phỉ báng phẩm giá của lãnh đạo tối cao Triều Tiên không bao giờ có thể thoát khỏi sự trừng phạt không khoan nhượng của Triều Tiên, bất kể là ai và ở đâu", hãng thông tấn KCNA nói vào cuối ngày 15/11.

"Và ông ta sẽ phải tận mắt chứng kiến, dù đã xuống mồ, những hậu quả khủng khiếp mà những phát biểu thiếu suy nghĩ của ông ta mang lại".

"Những con chó dại như Biden có thể làm bị thương nhiều người nếu chúng được cho chạy lung tung. Chúng phải bị đánh chết bằng gậy, trước khi quá trễ", KCNA tiếp tục công kích. 

"Làm như vậy cũng có ích cho cả Mỹ", tuyên bố nói thêm.

trieu tien goi biden la cho dai anh 1
Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden đang chạy đua vào Nhà Trắng. Ảnh: AP.

Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên lên án cựu phó tổng thống Mỹ bằng những lời lẽ xúc phạm. Hồi tháng 5, Bình Nhưỡng đã gọi ông Biden là "thằng đần" và là "gã ngốc có IQ thấp", ít ngày sau khi ông gọi nhà lãnh đạo Kim Jong Un là "kẻ độc tài", "bạo chúa", theo AFP.

Theo nhà nghiên cứu Cheong Seong Chang tại Viện Sejong ở Hàn Quốc, những lời công kích của Bình Nhưỡng cho thấy rõ họ "không dung thứ" cho bất cứ sự chỉ trích nào nhằm vào ông Kim.

"Bình Nhưỡng đã luôn không thích nghe thế giới bên ngoài nói rằng lãnh đạo của họ là bạo chúa hay kẻ độc tài", vị chuyên gia bình luận với AFP.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2020, ông Biden đã mạnh mẽ chỉ trích chính sách của ông Trump đối với Triều Tiên, nói đây là "thất bại ngoại giao" khiến người Mỹ ít an toàn hơn. 

trieu tien goi biden la cho dai anh 2
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: KCNA.

Sau tuyên bố của Triều Tiên hồi tháng 5, chiến dịch của ông Biden đáp trả nói rằng "không có gì đáng ngạc nhiên" về việc Bình Nhưỡng thích ông Trump tiếp tục nắm giữ Nhà Trắng.

Việc Bình Nhưỡng thóa mạ ông Biden lần này diễn ra chỉ một ngày sau khi họ chỉ trích ông Trump và có thể được xem là nỗ lực chừa lại một khe cửa hẹp để Triều Tiên có thể tiếp tục đối thoại với chính quyền Mỹ hiện tại, theo Washington Post.

Hôm 14/11, Triều Tiên nói ông Trump đã không giữ lời về việc chấm dứt các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, cho rằng Bình Nhưỡng đã có những nhượng bộ, chẳng hạn như tạm dừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa tầm xa. Triều Tiên nói đó là những chuyện ông Trump có thể "đem ra khoe khoang", nhưng ngược lại Triều Tiên lại không nhận được gì từ tổng thống Mỹ.

Triều Tiên cự tuyệt đề nghị đàm phán hạt nhân của Mỹ

Người đứng đầu đoàn đàm phán Triều Tiên cho biết đã bác bỏ lời đề nghị tổ chức gặp mặt từ phía Mỹ bất chấp hạn chót đàm phán vấn đề hạt nhân đã đến gần.

Thượng đỉnh Trump - Kim Jong Un lần 4 có thể diễn ra ở Nga?

Tổng thống Trump cho biết ông được mời dự lễ kỷ niệm Thế chiến II tại Nga vào tháng 5/2020, làm dấy lên đồn đoán về thượng đỉnh tiếp theo với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Donald Trump Hàn Quốc Mỹ Kim Jong Un Thế giới