Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên công bố video tên lửa mới có thể chở đầu đạn hạt nhân

Truyền hình Triều Tiên vừa công bố video về vụ thử tên lửa mới của nước này hồi cuối tuần qua mà Bình Nhưỡng tuyên bố là có thể mang theo đầu đạn hạt nhân và tấn công tới Mỹ.

Cận cảnh vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên ngày 14/5 Tên lửa đạn đạo mới mà Triều Tiên vừa thử nghiệm là Hwasong-12, là tên lửa có tầm bắn xa nhất của Triều Tiên từng thử nghiệm thành công đến nay.
ten lua moi cua Trieu Tien anh 1
Hãng tin trung ương Triều Tiên cho biết tên lửa đạn đạo mới mà nước này vừa thử nghiệm là Hwasong-12. Nó rời bệ phóng ở bãi thử tại vùng Kusong vào sáng 14/5, ngay sau khi Hàn Quốc có tổng thống mới và đúng lúc Trung Quốc tổ chức một hội nghị kinh tế quy mô.
ten lua moi cua Trieu Tien anh 2
KCNA tuyên bố tên lửa này là loại có tầm bắn xa nhất của Triều Tiên từng thử nghiệm thành công đến nay, vào khoảng 2.500 dặm (hơn 4.000 km).
ten lua moi cua Trieu Tien anh 3
Tên lửa đi được quãng đường xa tương đối so với các lần thử trước, khoảng 700 km, rồi rơi xuống biển Nhật Bản và gần với bờ biển của Nga. Nó đã đạt được độ cao hơn 2.000 km. Cơ quan tình báo Nhật Bản và Hàn Quốc đã xác nhận các chỉ số này.
ten lua moi cua Trieu Tien anh 4
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đích thân giám sát buổi phóng thử tên lửa mới này. Các quan chức Triều Tiên tỏ ra hân hoan về những số liệu tích cực trong lần thử vũ khí mới.
ten lua moi cua Trieu Tien anh 5
Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố Mỹ không nên hoài nghi về sức mạnh của các tên lửa Triều Tiên có thể giáng xuống Mỹ một thảm họa. 
ten lua moi cua Trieu Tien anh 6
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un được các binh sĩ chào đón sau buổi thử tên lửa.
ten lua moi cua Trieu Tien anh 7
Tên lửa Hwasong-12 (trong ảnh) được xác định là loại tên lửa đạn đạo tầm trung, nhưng với tầm bắn hẹp hơn so với tên lửa xuyên lục địa Taepodong mà Triều Tiên đang cố gắng phát triển.
ten lua moi cua Trieu Tien anh 8
Những lần thử tên lửa Taepodong của Triều Tiên đến nay đều thất bại. Do vậy, Hwasong-12 là vũ khí có tầm bắn xa nhất mà nước này từng thử thành công.
ten lua moi cua Trieu Tien anh 9
Hãng tin KCNA gọi tên lửa Hwasong-12 là "tên lửa đạn đạo chiến lược đất đối đất tầm trung-xa loại mới".
ten lua moi cua Trieu Tien anh 10
Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Nó bay được quãng đường 700 km rồi rơi xuống biển. Ảnh: Reuters.
Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên mạnh cỡ nào? Trong cuộc diễu binh ngày 15/4, Triều Tiên khiến nhiều người ngỡ ngàng vì những tên lửa mà nước này phát triển. Tuy nhiên, thực hư về sức mạnh của hệ thống này luôn là câu hỏi lớn.

Minh Anh

Ảnh: Rodong Shinmun

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới