Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Triều Tiên công bố hình ảnh hiếm thấy của ông Kim Jong Un

KCNA hôm 10/10 công bố loạt ảnh ông Kim Jong Un giám sát các cuộc tập trận có sử dụng tên lửa đạn đạo với đầu đạn hạt nhân giả, do các đơn vị "hạt nhân chiến thuật” dẫn đầu.

ong Kim xem ten lua anh 1

Trong các bức ảnh mới được công bố hôm 10/10, ông Kim Jong Un mặc áo trắng, đôi khi khoác thêm áo kaki, quan sát tên lửa được phóng lên từ nhiều địa điểm khác nhau. Các bức ảnh cũng cho thấy ông gặp gỡ nhiều quân nhân.

ong Kim xem ten lua anh 2

Theo hãng thông tấn KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã giám sát việc huấn luyện đơn vị vận hành hạt nhân chiến thuật của nước này từ ngày 25/9 đến 9/10. KCNA cho biết thêm cuộc tập trận cũng mô phỏng các vụ tấn công nhằm vào cơ sở chỉ huy quân sự, cảng chính và sân bay của Hàn Quốc.

ong Kim xem ten lua anh 3

Các bức ảnh, không rõ ngày chụp và địa điểm chụp, được công bố một ngày sau khi Triều Tiên thực hiện vụ thử vũ khí lần thứ 7 chỉ trong 2 tuần, với 2 tên lửa đạn đạo mới nhất được bắn ra trong ngày 9/10 về phía vùng biển phía Đông của nước này.

ong Kim xem ten lua anh 4

“Tính hiệu quả và khả năng chiến đấu thực tế của lực lượng tác chiến hạt nhân của chúng ta đã được thể hiện đầy đủ, khi lực lượng này hoàn toàn sẵn sàng tấn công và tiêu diệt các mục tiêu bất cứ lúc nào từ bất kỳ vị trí nào”, theo KCNA.

ong Kim xem ten lua anh 5

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố sẽ tăng cường các hoạt động quân sự của đất nước trong tương lai, đồng thời nói thêm rằng không cần đối thoại với "kẻ thù", Reuters đưa tin.

ong Kim xem ten lua anh 6

“Dù kẻ thù tiếp tục đề cập đến đối thoại và đàm phán, chúng ta không có bất cứ điều gì để nói và chúng ta không cảm thấy cần phải làm như vậy”, KCNA dẫn lời ông Kim.

ong Kim xem ten lua anh 7

Bình luận về đợt huấn luyện, Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul, nhận xét: “Bình Nhưỡng đã lo ngại về các cuộc tập trận quân sự của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, vì vậy để tăng cường khả năng răn đe, họ đang công khai rõ ràng mối đe dọa hạt nhân bằng các vụ phóng tên lửa gần đây của mình”.

ong Kim xem ten lua anh 8

“Báo cáo của KCNA cũng có thể báo trước một vụ thử vũ khí hạt nhân sắp tới đối với loại đầu đạn chiến thuật có thể được trang bị cho các đơn vị mà ông Kim đã đến thăm trên thực địa”, giáo sư nói thêm, theo Al Jazeera.

ong Kim xem ten lua anh 9

Các tên lửa trong loạt ảnh mới được công bố bao gồm tên lửa đạn đạo tầm ngắn như KN-25 và KN-23, cũng như hệ thống tên lửa phóng đa năng KN-09 300 mm. Các nhà phân tích cho biết những hình ảnh này cũng cho thấy sự phát triển của một loại tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) mới.

ong Kim xem ten lua anh 10

Chỉ trong 2 tuần vừa qua, Triều Tiên đã bắn thử 10 tên lửa, trong đó có tên lửa đạn đạo tầm trung được bắn vào vùng biển của Nhật Bản lần đầu tiên sau gần 5 năm, và đây được xem là tên lửa tầm xa nhất mà nước này từng bắn thử. Năm 2022 cũng là năm Bình Nhưỡng tiến hành số vụ thử tên lửa nhiều nhất, kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un lên nắm quyền vào năm 2011.

ong Kim xem ten lua anh 11

Hàn Quốc tin rằng Bình Nhưỡng có thể thử vũ khí hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017 ngay trong tháng này.

ong Kim xem ten lua anh 12

Triều Tiên cũng cho biết họ đã thực hiện “một cuộc tập trận không kích kết hợp quy mô lớn”, cũng do ông Kim giám sát, trong đó họ cho biết “lần đầu tiên trong lịch sử, hơn 150 máy bay chiến đấu với các nhiệm vụ khác nhau đã cất cánh đồng thời”.

ong Kim xem ten lua anh 13

Quân đội Seoul cho biết họ đã triển khai 30 máy bay chiến đấu vào ngày 6/10 sau khi 12 máy bay chiến đấu của Triều Tiên thực hiện "một chuyến bay đội hình hiếm hoi về phía bắc của ranh giới không quân liên Triều và tiến hành các cuộc tập trận đất đối không".

ong Kim xem ten lua anh 14

Nhà phân tích Soo Kim của Rand Corporation nói với hãng tin AFP rằng “chúng ta có thể sẽ không thấy Triều Tiên sớm lùi bước” trước Mỹ, Hàn Quốc và các đồng minh, và “có vẻ như lần này các đồng minh (Mỹ và Hàn Quốc) cũng sẽ không dễ dàng thoái lui”.

ong Kim xem ten lua anh 15

Việc Triều Tiên tăng tốc thử vũ khí khiến Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đáp trả bằng các cuộc tập trận chung, với sự tham gia của tàu sân bay USS Ronald Reagan.

ong Kim xem ten lua anh 16

Trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, Bình Nhưỡng lên án Washington vì triển khai chiếc hàng không mẫu hạm tân tiến nhất ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho rằng việc này gây ra mối đe dọa nghiêm trọng tới sự ổn định của khu vực.

Thủ tướng Nhật Bản muốn gặp ông Kim Jong Un vô điều kiện

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 20/9, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhắc lại đề nghị gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, AFP đưa tin.

Báo cáo LHQ: Triều Tiên trong giai đoạn cuối chuẩn bị thử hạt nhân

Một báo cáo tại Hội đồng Bảo an nói Triều Tiên đang trong giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho một vụ thử vũ khí hạt nhân với việc đào đường hầm và thử các thiết bị kích hoạt.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm