Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên công bố bộ trưởng Quốc phòng mới

Truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận ông Kim Jong Gwan vừa được bổ nhiệm làm tân bộ trưởng Quốc phòng, nằm trong khuôn khổ cải tổ nhân sự quy mô lớn của Bình Nhưỡng.

Trước quyết định bổ nhiệm được Rodong Sinmun công bố ngày 22/1, ông Kim Jong Gwan giữ chức thứ trưởng Quốc phòng Triều Tiên và mang hàm trung tướng, theo NK News.

Thông báo bổ nhiệm được đề cập trong bản tin về một cuộc họp của giới chức Triều Tiên ngày 21/1 về cải tạo rừng, đất đai và bảo vệ môi trường. Truyền thông Triều Tiên không đề cập người tiền nhiệm của ông Kim là No Kwang Chol đã được thăng chức, bị giáng chức hay về hưu.

Ông No Kwang Chol được bổ nhiệm làm bộ trưởng Quốc phòng vào tháng 6/2018. Lần cuối ông được Triều Tiên đề cập với tư cách lãnh đạo Bộ Quốc phòng là tháng 10/2019.

Trieu Tien cai to nhan su anh 1

Ông Kim Jong Gwan tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong một cuộc thị sát công trường. Ảnh: NK News.

Ông Kim Jong Gwan được bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ Quốc phòng Triều Tiên từ tháng 6/2014. Trong những năm qua, ông tham gia nhiều dự án xây dựng của quân đội, trong đó có khu du lịch ven biển Wonsan-Kalma và khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Yangdok. Ông nhiều lần xuất hiện bên cạnh ông Kim Jong Un trong các cuộc thị sát công trường.

Dấu hiệu ông Kim Jong Gwan được thăng chức xuất hiện từ đại hội đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 12/2019. Tên ông được đề cập trước Tham mưu trưởng Quân đội Triều Tiên Pak Jong Chon trong danh sách thành viên dự quyết Bộ Chính trị Ủy ban Trung ương.

Quyết định bổ nhiệm của ông Kim được công bố giữa lúc Bình Nhưỡng đang có những bước thay đổi nhân sự cấp cao quy mô lớn. Ngoại trưởng Ri Yong Ho được thay thế bởi Ri Son Gwon, nhân vật có lập trường cứng rắn trong quan hệ liên Triều và Mỹ - Triều.

"Quyết định bổ nhiệm ông Kim gửi thông điệp quân đội sẽ có vai trò lớn hơn trong các dự án xây dựng quốc gia sau này", nhà phân tích Rachel Miyoung Lee của NK News chia sẻ.

Triều Tiên âm thầm xác nhận có bộ trưởng Ngoại giao mới

Các cơ quan ngoại giao tại Bình Nhưỡng nhận được thông báo cho biết ông Ri Son Gwon đã được bổ nhiệm làm lãnh đạo Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Triều Tiên đóng cửa biên giới, cấm khách du lịch vì virus lạ Vũ Hán

Sự lây lan chóng mặt của virus lạ, phát tán từ Vũ Hán, khiến Triều Tiên phải ra lệnh đóng cửa biên giới, dù nước này phụ thuộc nhiều vào nguồn tiền của khách du lịch Trung Quốc.

Triều Tiên thay Bộ trưởng Ngoại giao, dấu hiệu cải tổ chính sách

Truyền thông Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã thay thế Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho bằng ông Ri Son-gwon, người có nhiều năm kinh nghiệm trong quan hệ với Hàn Quốc.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới