Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Triều Tiên có thể sở hữu ICBM bắn tới Mỹ trong năm 2017

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cảnh báo tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên có thể sẽ được nâng cấp đủ khả năng bắn tới Mỹ ngay trong năm 2017.

Theo Reuters, cảnh báo được Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) đưa ra hôm 20/11. NIS cho biết Triều Tiên có thể sẽ chứng minh năng lực ICBM của nước này bằng một cuộc phóng thử tên lửa trong thời gian còn lại của năm 2017.

Thông tin thu thập được của Cơ quan Tình báo Hàn Quốc cũng cho thấy bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên đang ở trạng thái sẵn sàng cho một cuộc thử hạt nhân "vào bất cứ thời điểm nào".

Ten lua Trieu Tien anh 1
Tên lửa Hwasong-14 được phóng ngày 4/7. Ảnh: Getty.

Trước đó, các chuyên gia tên lửa phương Tây nhận định Triều Tiên vẫn cần thời gian để hoàn thiện các ICBM của nước này, đặc biệt là công đoạn đưa đầu đạn tái nhập khí quyển và thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa.

Mới đây, hình ảnh vệ tinh thu thập được từ xưởng đóng tàu Nam Sinpo cũng cho thấy Triều Tiên đang gấp rút chế tạo tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo đầu tiên của nước này. Động thái này là dấu hiệu Triều Tiên đang tăng cường khả năng răn đe trên biển bằng lực lượng tàu ngầm chiến lược

Ten lua Trieu Tien anh 2
Lịch sử các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Đồ họa: BBC.

Căng thẳng xung quanh chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hồi cuối tháng 10, các quan chức ngoại giao Triều Tiên không dưới một lần tiết lộ khả năng Triều Tiên sẽ sớm thực hiện một vụ thử bom nhiệt hạch mới với sức công phá lớn hơn nhiều so với vụ thử bom hôm 3/9.

Bình Nhưỡng nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân và cho biết Mỹ không có lựa chọn nào ngoài chấp nhận "Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân".

Đáp lại, Mỹ liên tiếp đưa các khí tài quân sự tối tân tới Đông Bắc Á và tổ chức các cuộc tập trận lớn răn đe Triều Tiên. Sau các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản, Mỹ vừa điều thêm nhiều tiêm kích F-35B tới căn cứ Iwakuni, Nhật Bản ngay trong ngày 20/11.

3 siêu tàu sân bay Mỹ xuất quân trong cuộc tập trận sát Triều Tiên Cuộc tập trận kéo dài 4 ngày của hải quân Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc có sự tham gia của 3 siêu tàu sân bay Mỹ, các tiêm kích F/A-18 và F-35 cùng nhiều khí tài quân sự hiện đại.

Đặc phái viên Trung Quốc đầu tiên tới Triều Tiên sau 2 năm

Triều Tiên cho biết đặc phái viên của Trung Quốc đã tới Bình Nhưỡng hôm 17/11 và gặp quan chức cao cấp của Triều Tiên Choe Ryong Hae nhằm cải thiện quan hệ giữa 2 nước.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới