Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên có thể sắp phóng vệ tinh

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Bình Nhưỡng đang trong quá trình chuẩn bị để phóng một vệ tinh mang theo hàng loạt trang thiết bị hiện đại lên quỹ đạo.

"Thông qua những kênh khác nhau, chúng tôi nhận được thông tin Triều Tiên đã hoàn thành một vệ tinh mới và đặt tên nó là Kwangmyongsong-5", báo Joongang Ilbo dẫn nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết.

Theo nguồn tin, vệ tinh mới của Bình Nhưỡng sẽ được phóng kèm các máy quay và thiết bị liên lạc. 

Trieu Tien phong ve tinh anh 1
Nhiều người lo ngại Triều Tiên có thể dùng phóng vệ tinh để ngụy trang cho hành động phóng tên lửa. Ảnh: VOA.

Người phát ngôn của quân đội Hàn Quốc cho biết Seoul chưa nhận ra bất cứ điểm bất thường nào và vẫn đang theo dõi mọi động thái từ Bình Nhưỡng, trong đó có cả việc "phóng tên lửa tầm xa ngụy trang dưới dạng phóng vệ tinh".

Thông tin này xuất hiện sau khi báo Rodong Sinmun của đảng Lao động Triều Tiên khẳng định quyền phóng vệ tinh và phát triển công nghệ không gian của nước này. Một bài báo hôm 25/12 nhấn mạnh việc Triều Tiên phóng vệ tinh hoàn toàn thích hợp với luật pháp quốc tế trong lĩnh vực không gian.

Trước đó, trong một cuộc họp tại Liên Hợp Quốc vào tháng 10, Phó đại sứ Triều Tiên Kim In Ryong nói rằng nước này đã có kế hoạch phát triển các vệ tinh nhằm thúc đẩy kinh tế và cải thiện đời sống của người dân trong giai đoạn 2016-2020.

Triều Tiên được cho là đã phóng thành công vệ tinh vào tháng 12/2012 sau hai lần thất bại vào năm 1998 và 2009. Tháng 2/2016, nước này phóng vệ tinh Kwangmyongsong-4 lên quỹ đạo và bị cộng đồng quốc tế nghi ngờ rằng đây là một vụ thử tên lửa đạn đạo.

Hồi đầu tháng 12, chuyên gia quân sự Vladimir Khrustalev từ Nga nhận định Triều Tiên sẽ phóng hai vệ tinh, một vệ tinh khám phá Trái Đất và một vệ tinh dùng vào mục đích liên lạc. 

Triều Tiên 'lách' lệnh cấm vận quốc tế như thế nào Thông qua các công ty bình phong, hợp tác quân sự và tàu hàng ngụy trang, Triều Tiên vẫn có cách thu được ngoại tệ phi pháp bất chấp cấm vận nghiêm ngặt từ Liên Hợp Quốc.

Cuộc đời 'lên voi xuống chó' của nghề buôn lậu ở Triều Tiên

Buôn lậu từng là nghề được nhiều người nghèo Triều Tiên mơ ước nhưng công việc này ngày càng khó khăn dưới thời Kim Jong Un, khi Triều Tiên liên tục bị quốc tế cấm vận.

Toàn cảnh thế giới 2017: Sau 'địa chấn Donald Trump' là gì?

Sau "cơn địa chấn" bầu cử Mỹ cuối năm 2016, thế giới năm 2017 chứng kiến dấu ấn của Tổng thống Donald Trump trên nhiều "mặt trận", chứng kiến sự manh nha của một trật tự mới.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới