Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Triều Tiên có thể ra mắt vũ khí chiến lược mới trong hôm nay

Bình Nhưỡng được cho là sẽ ra mắt loại vũ khí chiến lược mới phát triển trong cuộc duyệt binh nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Theo Yonhap, sự kiện ngày 10/10 nhận được sự quan tâm đặc biệt, sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố trong thông điệp hồi đầu năm, cho biết Bình Nhưỡng sẽ sớm ra mắt "vũ khí chiến lược mới".

Trong báo cáo gửi tới Quốc hội hôm 8/10, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết có khả năng Triều Tiên sẽ giới thiệu các loại vũ khí mới phát triển, như tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Trieu Tien ra mat vu khi chien luoc moi anh 1

Cuộc duyệt binh nhân kỷ niệm 70 năm quốc khánh Triều Tiên năm 2018. Ảnh: KCNA.

"Có khả năng Triều Tiên sẽ ra mắt các loại vũ khí chiến lược mới, ví dụ tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, nhằm thu hút sự chú ý trong bối cảnh thành tựu kinh tế đang chững lại", Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Hôm 9/10, các nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết có dấu hiệu cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ phát biểu trong buổi duyệt binh năm nay.

Dư luận thế giới quan tâm tới thông điệp của ông Kim trong bối cảnh các cuộc đối thoại với Washington về phi hạt nhân hóa rơi vào bế tắc nhiều tháng qua.

Các chuyên gia nhận định ít có khả năng ông Kim sẽ đưa ra thông điệp hòa giải, trong bối cảnh nhà lãnh đạo này trước đó đã kêu gọi "tự lực cánh sinh" và "đột phá trực diện" để đối phó với các thách thức, đồng thời yêu cầu người dân không mong chờ sự trợ giúp từ bên ngoài.

Mặc dù vậy, tới sáng ngày 10/10, truyền thông Triều Tiên vẫn giữ im lặng về các sự kiện kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động. Kênh truyền hình Trung ương Triều Tiên không nhắc tới bất cứ hoạt động kỷ niệm nào có thể được phát sóng.

Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng gặp ông Kim Jong Un

Thủ tướng Suga khẳng định sẵn sàng bình thường hóa và xây dựng quan hệ tốt đẹp với Triều Tiên thông qua giải quyết vấn đề công dân bị bắt cóc, chương trình hạt nhân và tên lửa.

Triều Tiên dự kiến tổ chức cuộc duyệt binh lớn nhất lịch sử

Triều Tiên có thể tận dụng cuộc duyệt binh quy mô lớn vào hôm nay 10/10 để vừa khoe vũ khí mới, vừa khẳng định với thế giới bên ngoài rằng họ vẫn ổn bất chấp đại dịch Covid-19.

Armenia và Azerbaijan đồng ý ngừng bắn

Bộ trưởng Ngoại giao Armenia và Azerbaijan nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorno-Karbakh sau hai tuần giao tranh khiến hàng trăm người chết.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm