Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên có động thái hiếm thấy

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên cho biết nước này đã tiến hành thử nghiệm quan trọng ở cơ sở Sohae, nơi Bình Nhưỡng từng cam kết dỡ bỏ năm 2018.

Theo Reuters, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm 8/12 tuyên bố nước này tiến hành thử nghiệm "rất quan trọng" ở bãi thử Sohae. Đáng chú ý, Sohae là cơ sở thử nghiệm tên lửa và vệ tinh mà quan chức Mỹ từng khẳng định Bình Nhưỡng đã cam kết đóng cửa.

Động thái chủ động đưa ra thông báo về hoạt động tại bãi thử Sohae lần này của Triều Tiên được cho là hiếm thấy, bởi trước đó các động thái của nước này thường được phía Hàn Quốc hay Nhật Bản nắm bắt thông tin và đưa ra trước, Bình Nhưỡng hay đưa xác nhận theo sau. 

Bản tin của KCNA không cho biết cụ thể Triều Tiên đã thử nghiệm thiết bị gì tại Sohae. KCNA cho biết kết quả cuộc thử nghiệm sẽ được sử dụng để "nâng cấp trạng thái chiến lược của đất nước". Trong quá khứ, Bình Nhưỡng đã nhiều lần phóng vệ tinh và thử động cơ tên lửa ở Sohae.

Trieu Tien thu nghiem ten lua anh 1
Ảnh chụp do Viện Middlebury cùng hãng vệ tinh Planet Labs cho thấy nhiều hoạt động mới xuất hiện tại cơ sở Sohae. Ảnh: CNN.

Trong sáng 8/12, giới chức quân sự Hàn Quốc chưa đưa ra bình luận nào về thông tin mà KCNA đăng tải. Thông thường, giới chức quốc phòng Hàn Quốc sẽ phát thông tin cảnh báo trong trường hợp tên lửa được phóng từ Triều Tiên.

Trước đó, ảnh chụp vệ tinh ngày 5/12 cho thấy nhiều hoạt động mới cùng một container vận chuyển lớn đã xuất hiện tại đài thử nghiệm động cơ. Các chuyên gia nhận định Triều Tiên đang chuẩn bị thử nghiệm động cơ tên lửa.

Tháng 6/2018, sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore, Tổng thống Trump cho biết Triều Tiên cam kết dỡ bỏ một trong các cơ sở lắp ráp và thử nghiệm tên lửa. Các quan chức Mỹ sau đó xác nhận địa điểm được nhắc tới là bãi thử Sohae.

Thông tin vụ thử nghiệm tại Sohae xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Triều gia tăng trước thềm kết thúc thời hạn 1 năm do Bình Nhưỡng đặt ra nhằm yêu cầu Washington thay đổi lập trường về phi hạt nhân hóa đơn phương và nhượng bộ về dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Sáng ngày 8/12, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song tuyên bố đã chấm dứt các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cảnh báo Triều Tiên sẽ đi theo "con đường mới" vào năm 2020, làm dấy lên lo ngại điều này có nghĩa là Bình Nhưỡng sẽ tái khởi động các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa như hồi năm 2017.

Triều Tiên nói đã chấm dứt đàm phán hạt nhân với Mỹ

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc khẳng định vấn đề phi hạt nhân hóa đã được đưa ra khỏi bàn đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên chuẩn bị thử động cơ tên lửa

Triều Tiên có thể đang chuẩn bị nối lại thử nghiệm các động cơ dùng trong phóng vệ tinh và tên lửa đạn đạo liên lục địa, tại cơ sở đã tháo dỡ sau hội nghị thượng đỉnh tháng 6/2018.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Hàn Quốc Nhật Bản Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới