Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên có cách đáp trả Hàn Quốc mà không cần vũ khí hạt nhân

Giữa lúc Washington gia tăng áp lực lên Triều Tiên, chính quyền Bình Nhưỡng vẫn có thể sử dụng nhiều biện pháp để đáp trả Mỹ và Hàn Quốc mà không cần đến vũ khí hạt nhân.

Trong khi các nhà phân tích thường tập trung vào số lượng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên thì mối đe dọa thực sự lại đến từ lực lượng pháo binh và đặc nhiệm hùng hậu có thể đe dọa Hàn Quốc. Nếu xảy ra chiến tranh, lực lượng bộ binh Triều Tiên là mối nguy lớn nhất đối với Hàn Quốc và lực lượng quân đội Mỹ đóng quân tại đây.

Pháo tự hành và tên lửa đa nòng 

“Với 70% lực lượng bộ binh đóng quân ở phía nam cung đường Bình Nhưỡng – Wosan, Triều Tiên luôn duy trì tư thế sẵn sàng tấn công quân sự bất ngờ vào bất cứ thời điểm nào”, sách trắng của bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay.

Bộ này cũng nói thêm các loại pháo tự hành 170 mm và Hệ thống Phóng tên lửa đa nòng (MRLS) 240 mm có thể bất ngờ tấn công vào khu vực thủ đô Seoul. Bên cạnh đó, Triều Tiên đang thử nghiệm rocket phóng loạt (MRL) 300 mm, có thể vươn tới miền Trung của Hàn Quốc.

quan doi Trieu Tien anh 1
Triều Tiên có thể không cần đến vũ khí hạt nhân mà vẫn gây tổn hại nghiêm trọng đến quân đội Hàn Quốc trong trường hợp chiến tranh nổ ra. Ảnh: The National Interest. 

Ngoài ra, Triều Tiên cũng tăng cường lực lượng pháo binh bằng pháo phản lực phóng loạt (MLRS) 122 mm ở vùng biển phía tây và gần biên giới với Hàn Quốc. Các thiết bị này sẽ được bảo vệ trong hầm sâu trong trường hợp chiến tranh nổ ra. Seoul ước tính Triều Tiên có khoảng 8.600 loại pháo nòng và 5.500 hệ thống MLRS.

Triều Tiên đang hiện đại hóa các xe thiết giáp dù đây không phải ưu tiên hàng đầu của chính phủ. “Việc hiện đại hóa các thiết bị liên tục được đẩy mạnh, như thay thế xe tăng T-54 và T-55 bằng xe tăng Chonma-ho và Songun-ho”, sách trắng Hàn Quốc viết. Theo nước này, Triều Tiên hiện có hơn 4.300 xe tăng và 2.500 xe bọc thép.

Lực lượng đặc nhiệm 

Đặc nhiệm Triều Tiên là lực lượng đông đảo và được đào tạo bài bản. Đây được coi là mối đe dọa lớn nhất mà Mỹ và Hàn Quốc phải đối mặt. Theo các nguồn tin quân sự của Mỹ, lực lượng này được huấn luyện kỹ lưỡng và được vũ trang đầy đủ.

Theo sách trắng Hàn Quốc, Triều Tiên có khoảng 200.000 lính đặc nhiệm với nhiều đơn vị chiến lược. Nhiệm vụ của lực lượng này là thâm nhập vào các đơn vị và cơ sở quân sự chủ chốt, ám sát các quan chức cấp cao, gây rối hậu phương cùng nhiều nhiệm vụ phức tạp khác. Nếu có chiến sự, lực lượng này sẽ tiến hành thâm nhập thông qua các đường hầm dưới lòng đất, khu vực phi quân sự (DMZ), gần các tàu ngầm, máy bay trực thăng…

Tuy sở hữu công nghệ quân sự còn tương đối lạc hậu nhưng nếu chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên nổ ra, Bình Nhưỡng vẫn có thể gây tổn hại nghiêm trọng đối với lực lượng quân đội Hàn Quốc và Mỹ 

Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên mạnh cỡ nào? Trong cuộc diễu binh ngày 15/4, Triều Tiên khiến nhiều người ngỡ ngàng vì những tên lửa mà nước này phát triển. Tuy nhiên, thực hư về sức mạnh của hệ thống này luôn là câu hỏi lớn.

Triều Tiên lấy tiền đâu để xây kho vũ khí lớn?

Để tài trợ cho quân sự, Triều Tiên không chỉ bán nguồn tài nguyên dồi dào trong nước mà còn bí mật tham gia các hoạt động giao dịch thương mại quốc tế bất chấp lệnh trừng phạt.

Những vũ khí Hàn Quốc có thể đối phó với Triều Tiên

Xe tăng chiến đấu chủ lực K2 Black Panther tối tân, tàu khu trục Sejong Đại đế hùng mạnh, tiêm kích đa nhiệm F-15K là những vũ khí giúp Hàn Quốc đối phó Triều Tiên.

Mai Anh (Theo National Interest)

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Thế giới