Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên chi viện đặc biệt cho Kaesong sau ca nghi Covid-19 đầu tiên

Ông Kim Jong Un chủ trì cuộc họp Ban bí thư Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, giữa lúc WHO nói việc xét nghiệm ca nghi Covid-19 đầu tiên tại nước này chưa có kết quả cuối cùng.

trieu tien chi vien dac biet cho kaesong anh 1

Trong cuộc họp được truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin hôm 6/8, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã ra lệnh chi viện đặc biệt cho thành phố Kaesong ở biên giới phía nam, nơi đang bị phong tỏa vì lo ngại nguy cơ lây lan Covid-19. Trước đó, Triều Tiên nói một người đào tẩu trở về Kaesong từ Hàn Quốc với các dấu hiệu nhiễm virus corona. Ảnh: KCNA.

trieu tien chi vien dac biet cho kaesong anh 2

Cuộc họp đã "thảo luận và quyết định về sự hỗ trợ đặc biệt thực phẩm và ngân sách của Ủy ban Trung ương đảng cho thành phố để ổn định đời sống của người dân, đồng thời yêu cầu các ban ngành liên quan lập tức tiến hành các biện pháp", theo hãng thông tấn KCNA. Ảnh: KCNA.

trieu tien chi vien dac biet cho kaesong anh 3

Các quan chức chủ chốt đã tham dự cuộc họp, bao gồm Kim Yong Chol - phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng, Pak Pong Ju - phó chủ tịch Ủy ban Quốc vụ và Ri Pyong Chol - phó chủ tịch Quân ủy Trung ương. Ảnh: KCNA.

trieu tien chi vien dac biet cho kaesong anh 4
Triều Tiên tuyên bố chưa có ca Covid-19 nào nhưng nhiều nhà quan sát đã nghi ngờ điều này vì đất nước có biên giới dài với Trung Quốc, nơi dịch bệnh bùng phát đầu tiên và từ đó lan rộng ra toàn cầu. Ảnh: KCNA.
trieu tien chi vien dac biet cho kaesong anh 5

Hôm 26/7, Triều Tiên ban bố tình trạng khẩn cấp tại Kaesong, thị trấn nằm cạnh biên giới với Hàn Quốc, sau khi phát hiện ca nghi nhiễm virus corona nói trên. Khi đó, truyền thông nhà nước không rõ nói liệu người đàn ông này đã được xét nghiệm hay chưa. Trong ảnh, lực lượng chức năng phun thuốc khử trùng xe điện ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA.

trieu tien chi vien dac biet cho kaesong anh 6

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố "virus nguy hiểm có thể nói là đã vào đất nước", theo Reuters. Nếu được xác nhận, đây sẽ là ca Covid-19 đầu tiên được thừa nhận chính thức bởi giới chức Triều Tiên. Song từ đó, truyền thông nhà nước vẫn nói không có ca nhiễm nào được ghi nhận. Trong ảnh, một nhà tắm công cộng tại Bình Nhưỡng được phun thuốc khử trùng. Ảnh: AFP.

trieu tien chi vien dac biet cho kaesong anh 7

"Người này đã được xét nghiệm Covid-19 nhưng chưa có kết quả xét nghiệm cuối cùng", bác sĩ Edwin Salvador, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Triều Tiên, nói với Reuters. Ảnh: KCNA.

trieu tien chi vien dac biet cho kaesong anh 8

Ông cũng cho biết 64 trường hợp F1 và 3.571 trường hợp F2 của ca nghi nhiễm này đã được xác định và cách ly tại các cơ sở của chính phủ trong thời gian 40 ngày. Ảnh trên là quang cảnh đường phố Bình Nhưỡng hôm 5/8. Ảnh: AFP.

trieu tien chi vien dac biet cho kaesong anh 9

Triều Tiên cũng đang trải qua những ngày mưa lớn, gây lũ lụt và sạt lở đất ở nhiều địa phương. Trong ảnh là đường phố Bình Nhưỡng hôm 5/8. Ảnh: AFP.

trieu tien chi vien dac biet cho kaesong anh 10

KCNA cho biết các địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi mưa lũ bao gồm tỉnh Hwanghae, vùng nông nghiệp chính ở đất nước. Song hãng thông tấn không cho biết liệu đã có thiệt hại về người hay tài sản hay chưa. Ảnh: AFP.

Ông Kim Jong Un ra lệnh hỗ trợ cho thành phố bị phong tỏa vì Covid-19

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh chi viện để ổn định cuộc sống người dân thành phố Kaesong, nơi đang bị phong tỏa để chống dịch, theo KCNA.

Nhân vật số 2 Triều Tiên đến vùng phong tỏa chống Covid-19

Choe Ryong Hae, chủ tịch Quốc hội Triều Tiên, đã có chuyến thăm đến Kaesong. Thị trấn sát biên giới liên Triều được phong tỏa chống Covid-19 sau khi có người từ Hàn Quốc trốn sang.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Covid-19 _ Covid 19 Thế giới