Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên chỉ trích Trung Quốc gay gắt vì 'hùa theo Mỹ'

Trong động thái hiếm hoi, Bình Nhưỡng ngày 23/2 chỉ trích Bắc Kinh là "hùa theo Mỹ" khi ngưng nhập khẩu than đá nhằm trừng phạt chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Hashtag tuần qua: Ai đang trông theo ông Kim Jong Un? Tâm điểm của thế giới chuyển từ nước Mỹ về bán đảo Triều Tiên khi CHDCND Triều Tiên bắn một tên lửa đạn đạo tầm trung ra Biển Nhật Bản.

Tuy không nêu đích danh Trung Quốc, bản tin của KCNA thể hiện sự giận dữ rất rõ ràng khi cáo buộc "đất nước láng giềng" đã bắt tay cùng "những kẻ thù để phá hoại hệ thống xã hội của chúng ta".

"Đất nước này tự nhận là cường quốc mà lại hùa theo Mỹ, bao biện cho hành động hẹp hòi của họ là không muốn gây tác động tiêu cực đến đời sống nhân dân Triều Tiên mà chỉ nhằm kiểm soát chương trình hạt nhân của chúng ta", bản tin của KCNA viết.

Trieu Tien chi trich Trung Quoc anh 1
Xe chở than đá từ Triều Tiên sang Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

KCNA lên án việc Trung Quốc ngưng nhập khẩu than đá từ Triều Tiên là bước đi "không có lòng trắc ẩn" khi ngăn chặn hoàn toàn ngoại thương vốn để cải thiện đời sống người dân sau những cấm vận của Liên Hợp Quốc.

Đây là lần hiếm hoi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên sử dụng những lời lẽ nặng nề để nói về Trung Quốc, đồng minh chính và cũng là nước thường hỗ trợ Triều Tiên nhất.

Việc Trung Quốc ngưng nhập khẩu than từ Triều Tiên được tuyên bố cuối tuần qua và có hiệu lực đến hết năm. Động thái này được ban hành sau khi Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung phóng về biển Nhật Bản.

Trước sự thách thức trực tiếp từ Triều Tiên, chính quyền Tổng thống Trump đã kêu gọi Bắc Kinh phải hành động nhiều hơn để gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng.

TQ phủ nhận tăng quân áp sát Triều Tiên sau vụ Kim Jong Nam

Chính quyền Bắc Kinh ngày 23/2 phủ nhận thông tin triển khai thêm binh sĩ đến vùng biên giới với Triều Tiên sau khi anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong Un bị ám sát ở Malaysia.

Trump phản ứng quyết liệt sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

Phản ứng trước vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng về phía biển Nhật Bản vào ngày 12/2, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sự hỗ trợ toàn diện dành cho đồng minh Tokyo.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới