Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Triều Tiên chỉ trích tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 14/8 cho rằng bình luận gần đây của tổng thư ký Liên Hợp Quốc về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là thiếu khách quan và thiếu công bằng.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol hôm 12/8, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết ông hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA.

"Tôi rất tiếc khi cho rằng những phát biểu của ngài tổng thư ký Liên Hợp Quốc là thiếu khách quan, thiếu công bằng và đi ngược lại với nghĩa vụ của ông ấy được quy định trong Hiến chương Liên Hợp Quốc về vấn đề bán đảo Triều Tiên", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Son Gyong cho biết.

Trieu Tien chi trich tong thu ky Lien Hop Quoc anh 1

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol hôm 12/8. Ảnh: AP.

Ông Kim cho rằng với tư cách là quan chức quốc tế chịu trách nhiệm trước Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres không nên yêu cầu hoặc chấp nhận yêu cầu từ chính phủ của bất kỳ quốc gia nào và nên kiềm chế những hành động có thể gây ảnh hưởng đến công việc của ông ấy.

Thứ trưởng Kim cho rằng việc ông Guterres ủng hộ "phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược (tại bán đảo Triều Tiên)" là "sự xâm phạm chủ quyền của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên".

Triều Tiên có số vụ phóng thử tên lửa cao kỷ lục trong năm nay. Trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ, các quan chức của Seoul và Washington nhận định Bình Nhưỡng dường như đang chuẩn bị thử vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Triều Tiên bỏ quy định đeo khẩu trang và giãn cách xã hội

Triều Tiên đã trở lại trạng thái bình thường trước đại dịch và dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, sau khi tuyên bố chiến thắng Covid-19, theo KCNA.

Em gái ông Kim Jong Un cảnh báo Hàn Quốc

Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, hôm 10/8 cáo buộc Hàn Quốc gây ra đợt bùng phát dịch Covid-19 tại quốc gia này và cảnh báo sẽ trả đũa.

Hồng Sơn

Bạn có thể quan tâm