Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên cáo buộc phó đại sứ đào tẩu là 'tội phạm ấu dâm'

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cáo buộc nhà ngoại giao đào tẩu khỏi đại sứ quán nước này ở Anh là kẻ "cặn bã", phạm tội ấu dâm, đánh cắp bí mật quốc gia.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 20/8 có bài xã luận tuyên bố rằng nhà ngoại giao vừa đào tẩu khỏi Anh để đến Hàn Quốc đã phạm nhiều tội, trong đó có tội hiếp dâm trẻ em, và Bình Nhưỡng sẽ tìm cách dẫn độ người này về nước, theo Reuters.

Bài xã luận của KCNA không nêu tên của người đào tẩu, nhưng hôm 17/8, chính phủ Hàn Quốc thông báo Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong Ho cùng gia đình ông đã trốn đến Hàn Quốc.

"Đối tượng truy nã đã bị triệu tập về nước vì tội biển thủ công quỹ nhà nước, đánh cắp bí mật quốc gia và hiếp dâm trẻ em", theo KCNA.

"Hắn ta đáng phải chịu sự trừng phạt trước pháp luật vì những tội ác đã gây ra; không những vậy, bằng việc trốn chạy, rời bỏ tổ quốc, cha mẹ, những người anh em đã nuôi lớn và đứng cạnh mình, hắn ta vừa chứng tỏ mình là một tên cặn bã, không có lòng trung thành tối thiểu, lương tâm và đạo đức của một con người", bài xã luận của KCNA tuyên bố.

Hãng thông tấn này cũng cho biết Triều Tiên đã thông báo với phía Anh về đối tượng mà họ gọi là "tội phạm" của Bình Nhưỡng, yêu cầu Anh giao người.

Tuy vậy, chính quyền Anh đã "làm hoen ố hình ảnh một đất nước có thượng tôn pháp luật" bằng việc "giao những kẻ bị truy nã, không có hộ chiếu cho những tên bù nhìn Hàn Quốc và chối bỏ bổn phận phải bảo vệ những nhà ngoại giao đang sống trên đất nước mình", theo KCNA.

nguoi Trieu Tien dao tau sang Han Quoc,  nguoi Trieu Tien tron sang Han Quoc,  tron khoi Trieu Tien anh 1
Hình ảnh ông Thae Yong Ho xuất hiện trên một bản tin của truyền hình Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Anh hiện chưa có phản hồi về cáo buộc này, theo Reuters.

Trong khi đó, theo thông cáo hôm 17/8 của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong Ho cùng gia đình đã bỏ trốn đến Hàn Quốc. Nguyên nhân đào tẩu của ông Thae, theo phía Seoul, là sự thất vọng với chính quyền của ông Kim Jong-un, khao khát tự do và mong muốn một tương lai tốt đẹp hơn cho các con mình.

Thêm quan chức Triều Tiên biến mất cùng hàng tỷ đô la

Truyền thông Hàn Quốc mới đây cho biết một quan chức quản lý tài chính cho ông Kim Jong Un đã biến mất cùng với một khoản lớn ngân sách quốc gia.

Tương lai phó đại sứ Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc

Với một quan chức cấp cao như phó đại sứ Triều Tiên, chính phủ Hàn Quốc sẽ bố trí một công việc tốt nhưng để bảo đảm an toàn cho gia đình, có thể cựu phó đại sứ sẽ sống ẩn dật.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới