Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên cáo buộc Mỹ 'cướp' đồ của nhân viên ngoại giao

Bình Nhưỡng cáo buộc Mỹ "cướp" túi ngoại giao của các cán bộ nước này khi đang chuẩn bị rời New York. Phía Mỹ chưa có phát ngôn về vụ việc.

Cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Bộ ngoại giao nước này cho biết ngày 18/6 cảnh sát và đặc vụ Bộ an ninh nội địa Mỹ đã tấn công và chiếm đoạt túi ngoại giao của Triều Tiên tại sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York, Mỹ.

Phái đoàn ngoại giao Triều Tiên đang làm thủ tục xuất cảnh về nước khi hơn 20 nhân viên an ninh Mỹ "sử dụng vũ lực và chiếm đoạt túi ngoại giao" mà nhóm quan chức này mang theo, Bộ ngoại giao Triều Tiên cáo buộc.

"Đây là hành động gây hấn đã được toan tính kỹ lưỡng" và "xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Triều Tiên", KCNA dẫn lời Bộ ngoại giao Triều Tiên cho hay. "Điều này cho thấy Mỹ là đất nước đầy tội ác và côn đồ". 

My tich thu tui ngoai giao Trieu Tien anh 1
Sân bay J.F. Kennedy, New York, Mỹ. Ảnh: Getty.

Phía Triều Tiên không tiết lộ túi ngoại giao của nước này mang theo những gì nhưng cho biết các quan chức nước này có giấy chứng nhận túi thư ngoại giao hợp lệ khi vụ việc xảy ra. Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng như Nhà Trắng vẫn chưa có phản ứng chính thức bất chấp yêu cầu về lời giải thích và xin lỗi từ phía Bình Nhưỡng.

Theo Công ước Viên 1963 về quan hệ ngoại giao lãnh sự, túi ngoại giao là bất khả xâm phạm và không thể bị tự ý thu giữ hoặc mở niêm phong. Nhà chức trách nước sở tại chỉ có thể yêu cầu mở kiểm tra túi ngoại giao nếu có sự chấp thuận của người mang túi ngoại giao.

Theo Yonhap, các lực lượng an ninh Mỹ đã yêu cầu các nhân viên ngoại giao Triều Tiên lên máy bay về nước và túi ngoại giao sẽ được hoàn trả lại sau. Các nhân viên ngoại giao Triều Tiên hiện vẫn đang lưu lại tại New York.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Triều Tiên đang có những diễn biến phức tạp sau khi Triều Tiên tiến hành hàng loạt các vụ thử tên lửa trong những tháng gần đây.

Bên cạnh đó, các nghi ngờ vũ khí hóa học có thể được vận chuyển qua các túi ngoại giao cũng được đặt ra sau vụ ám sát nghi phạm Kim Jong Nam bằng chất độc thần kinh VX hồi đầu năm tại Malaysia.

Sinh viên Mỹ được Triều Tiên thả bị tổn thương não nghiêm trọng

Các bác sĩ cho biết anh Otto Warmbier mất nhiều mô não ở mọi vùng của não bộ và đang trong tình trạng "thức không phản ứng" hay trạng thái thực vật dai dẳng.

Mỹ chỉ trích Triều Tiên vì đứng sau một loạt vụ tấn công mạng

Mỹ vừa ra thông báo hiếm hoi chỉ trích thẳng chính phủ Triều Tiên về hàng loạt vụ tấn công mạng kể từ năm 2009 đến nay và cảnh báo những việc tương tự sẽ tiếp tục.

Duy Anh - Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm