Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Triều Tiên cảnh báo sắp phóng vệ tinh

Triều Tiên cho biết dự định phóng một vệ tinh vào đầu tuần tới, khiến quốc tế lo ngại nước này có thể thúc đẩy công nghệ tên lửa tầm xa sau vụ thử hạt nhân ngày 6/1 vừa qua.

"Chúng tôi đã nhận được thông tin từ CHDCND Triều Tiên về việc phóng vệ tinh quan sát trái đất Kwangmyongsong từ 8/2 đến 25/2", phát ngôn viên của Tổ chức Hàng hải Quốc tế, một cơ quan thuộc Liên Hiệp Quốc, cho hay. 

Liên minh Viễn thông Quốc tế cho biết Triều Tiên ngày 2/1 đã thông báo kế hoạch phóng một vệ tinh hoạt động trong 4 năm trong quỹ đạo phi địa tĩnh. Thông tin do Bình Nhưỡng cung cấp chưa đầy đủ và cơ quan này đang tìm hiểu chi tiết. 

Theo Reuters, thông tin trên đã khiến Mỹ kêu gọi Liên Hợp Quốc có các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho rằng Liên Hợp Quốc cần "gửi tới người Triều Tiên một thông điệp cứng rắn và nhanh chóng".

Bình Nhưỡng khẳng định có quyền theo đuổi chương trình không gian bằng việc phóng tên lửa, tuy nhiên Mỹ và các nước khác lo ngại vụ phóng này nhằm nguỵ trang để thử nghiệm tên lửa. 

Nhà Trắng cho biết bất kỳ vụ phóng vệ tinh nào Triều Tiên cũng được xem là "hành động khiêu khích gây mất ổn định." Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Russel nhận định vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo sẽ là sự vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ quốc tế của Triều Tiên.

Trước đó, các quan chức quốc phòng Mỹ ngày 29/1 khẳng định các hoạt động khả nghi đang diễn ra tại bãi phóng tên lửa Sohae của Triều Tiên, nơi Bình Nhưỡng nâng cấp từ năm 2013 cho các vụ phóng tên lửa có tầm xa hơn và lớn hơn.

Hàn Quốc cũng lên tiếng chỉ trích cuộc phóng vệ tinh của Triều Tiên thực chất là kế hoạch phóng tên lửa tầm xa và Bình Nhưỡng sẽ phải trả giá đắt nếu tiếp tục thực hiện. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc gọi đây là hành động vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc và nhấn mạnh Triều Tiên nên chấm dứt kế hoạch này ngay lập tức.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng thông báo của Triều Tiên là động thái khiêu khích, đe doạ đến an ninh quốc gia. Thủ tướng Nhật cho biết ông sẽ cùng đại diện Mỹ và các nước khác yêu cầu Triều Tiên kiềm chế hoạt động này.

Nhật Bản triển khai tàu khu trục chặn tên lửa Triều Tiên

Nhật Bản đang tiến hành các hoạt động chuẩn bị nhằm đánh chặn các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, như triển khai hệ thống đánh chặn trên biển và trên đất liền.


Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Thế giới