Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Triều Tiên 'buồn cười' trước đe dọa trừng phạt của Mỹ

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên nói rằng việc các nước kêu gọi trừng phạt đối với Triều Tiên sau vụ thử nghiệm hạt nhân lần 5 là điều "nực cười".

Phát biểu của Triều Tiên được đưa ra sau khi một đặc phái viên của Mỹ gặp các quan chức Nhật Bản hôm 11/9 và cho biết Washington có thể đơn phương áp dụng lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

"Người của ông Obama đến nay vẫn chạy loanh quanh để nói về những lệnh trừng phạt vô nghĩa", KCNA trích lời một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói. "Đó là một điều vô cùng nực cười khi họ không còn hơi sức để tiếp tục chính sách "kiên nhẫn chiến lược" của mình và sắp sửa khăn gói ra đi".

"Như chúng tôi đã nói rõ, các kế hoạch tăng cường sức mạnh hạt nhân quốc gia về số lượng cũng như chất lượng vẫn sẽ được tiếp tục nhằm bảo vệ phẩm giá của chúng tôi, bảo đảm quyền sống của chúng tôi trong bối cảnh mối đe dọa chiến tranh hạt nhân từ Mỹ ngày càng gia tăng", KCNA cho biết.

lenh trung phat Trieu Tien anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Yong Un trong cuộc thử nghiệm tên lửa từ tàu ngầm của hôm 25/8. Ảnh: Reuters.

 

Hôm 9/9, Triều Tiên tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5, tuyên bố gắn thành công một loại đầu đạn hạt nhân mới vào tên lửa đạn đạo. Cuộc thử nghiệm được cho là lớn nhất từ trước đến nay của Triều Tiên đã bị Hàn Quốc cũng như nhiều nước khác chỉ trích mạnh mẽ.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã lên án hành động của Triều Tiên và nói sẽ lập tức thảo luận để ra nghị quyết về vấn đề. Mỹ, Anh, Pháp kêu gọi 15 nước thành viên hội đồng áp đặt các lệnh trừng phạt mới.

Tổng thống Obama cho biết Mỹ cùng Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng ý tăng cường các biện pháp đã có đồng thời tiến hành "các bước đi quan trọng khác".

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng cho hay đặc phái viên về vấn đề hạt nhân của nước này đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp đối phó mới, bao gồm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

lenh trung phat Trieu Tien anh 2
Vụ thử nghiệm hạt nhân lần 5 diễn ra hôm 9/9, gây động đất 5,3 độ Richter, là vụ thử lớn nhất mà Triều Tiên từng tiến hành. Đồ họa: Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS).

Hàn Quốc hôm 10/9 cũng nói cuộc thử nghiệm hạt nhân mới nhất cho thấy năng lực hạt nhân Triều Tiên đang phát triển nhanh chóng và nhà lãnh đạo Kim Yong Un không có thiện chí thay đổi chính sách của nước này.

Trong khi đó, một bài viết khác đăng tải trên KCNA ngày 11/9 cho biết Triều Tiên "vui mừng" trước thành công của vụ thử nghiệm hạt nhân.

"Các thế lực thù địch không còn có thể phủ nhận vị trí chiến lược của nước ta trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân thêm nữa", Jong Won Sop, một giảng viên tại Đại học Kinh tế Quốc gia Triều Tiên, nói.

Triều Tiên xác nhận thử thành công đầu đạn hạt nhân

Theo phía Hàn Quốc, đây là vụ thử nghiệm hạt nhân có sức công phá lớn nhất mà Triều Tiên từng tiến hành cho đến nay, gần bằng vụ đánh bom hạt nhân Hiroshima năm 1945.

Gian nan đường trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân mới

Nga cho rằng cần biện pháp mới để phản ứng trước vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, thay vì cấm vận. Trong khi đó, chưa rõ Trung Quốc có đồng ý các biện pháp cấm vận nặng hơn không.
Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới