Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Triều Tiên bỏ quy định đeo khẩu trang và giãn cách xã hội

Triều Tiên đã trở lại trạng thái bình thường trước đại dịch và dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, sau khi tuyên bố chiến thắng Covid-19, theo KCNA.

Cụ thể, Triều Tiên bỏ các quy định như đeo khẩu trang bắt buộc, hạn chế thời gian hoạt động của các cơ sở dịch vụ công và thương mại trừ vùng biên giới, Reuters ngày 13/8 dẫn lại KCNA.

Triều Tiên vẫn khuyến nghị những người có triệu chứng đường hô hấp tiếp tục đeo khẩu trang, đồng thời kêu gọi người dân cảnh giác trước những "dấu hiệu bất thường".

trieu tien covid-19 anh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ảnh: KCNA.

Quyết định dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch được đưa ra sau cuộc họp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un với các nhân viên y tế và các nhà khoa học hôm 10/8. Tại cuộc họp, ông Kim tuyên bố Triều Tiên đã "chiến thắng cuộc chiến chống lại dịch bệnh ác tính".

Ông yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt, nhưng nhắc nhở Triều Tiên phải duy trì một "hàng rào chống dịch mạnh mẽ và tăng cường công tác chống dịch cho đến khi cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu chấm dứt".

Triều Tiên tuyên bố đợt bùng phát Covid-19 bắt nguồn từ các yếu tố bên ngoài tại biên giới với Hàn Quốc. Bà Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un, từng đe dọa trả đũa Hàn Quốc vì làm bùng phát dịch bệnh ở Triều Tiên.

Triều Tiên không tiết lộ số ca mắc Covid-19 nhưng từ 29/7, nước này không ghi nhận thêm trường hợp nghi bị "sốt".

Trong khi đó, KCNA dẫn lời một quan chức khác cho biết con số tử vong chính thức của Triều Tiên là 74 người - "điều kỳ diệu chưa từng có" so với các nước khác.

Trước đó, thay vì ghi nhận số ca mắc Covid-19, Triều Tiên đã báo cáo số người có các triệu chứng sốt. Số ca sốt hàng ngày đạt đỉnh hơn 392.920 vào ngày 15/5.

Em gái ông Kim Jong Un cảnh báo Hàn Quốc

Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, hôm 10/8 cáo buộc Hàn Quốc gây ra đợt bùng phát dịch Covid-19 tại quốc gia này và cảnh báo sẽ trả đũa.

Em gái tiết lộ ông Kim Jong Un 'từng bị sốt cao'

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 10/8 dẫn lời bà Kim Yo Jong cho biết ông Kim Jong Un từng mắc các triệu chứng sốt.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm